Đương đầu COVID-19, thương xá Phước Lộc Thọ cho mở ‘chợ trời’

Đằng-Giao/Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – “Bữa nay có ‘chợ trời Phước Lộc Thọ’ ghé vô mua đồ đi bà con.” Một chị bán hàng vui vẻ rao tại khu “chợ trời” bên hông thương xá Phước Lộc Thọ vào trưa Thứ Hai, 27 Tháng Bảy.

Thu xếp để các tiệm bên trong thương xá Phước Lộc Thọ được bày bán ngoài trời là cách hữu hiệu để giúp các chủ tiệm trong lúc kinh tế đình trệ vì đại dịch COVID-19 và phù hợp với quy định của tiểu bang California.

Từ sau khi được mở cửa hồi Tháng Năm, tình trạng mua bán của tất cả những tiệm bên trong thương xá chậm hẳn lại so với hồi đầu năm.

Bắt đầu từ Thứ Năm tuần trước, ngày 23 Tháng Bảy, một số tiệm tạp hóa, vải vóc và mỹ phẩm rủ nhau ra ngoài dựng lều bên hông thương xá để bày bán sản phẩm đặc biệt của tiệm mình.

“Vui ghê. Ở Việt Nam, cái gì cũng buôn bán ngoài đường. Du lịch qua Mỹ lại cũng gặp y như vậy. Mắc cười ghê,” bà Trương Thị Nhung Em, một du khách Việt Nam, nói. “Tôi qua thăm cha già hồi Tháng Ba rồi kẹt luôn tới giờ.”

Bà than: “Nhìn chị em người ta buôn bán tấp nập, tôi sốt ruột lắm. Ở ‘bển’ tôi cũng buôn bán.”

Chị Nguyêt Đồng, chủ tiệm Moon Fashion trong thương xá, kể: “Ra ngoài này bán thì cũng vui. Buổi trưa, có hôm rất oi bức nhưng sáng và chiều thì trời rất mát mẻ.”

Buổi sáng, gian hàng Moon Fashion lôi cuốn rất đông khách, người coi hàng, người thử áo, kẻ hỏi giá sỉ.

Khách rất chịu khó xem xét từng món hàng kỹ lưỡng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Chị thêm: “Nói chung, nhờ có khá đông khách quen nên chúng tôi không đến nỗi tệ.”

Anh Phát Mã, chủ tiệm Saigon Xưa, tiệm thức ăn duy nhất ở khu này, nói: “Chán quá. Bây giờ bán không được một phần ba hồi vừa mở cửa lại Tháng Năm.”

Những món tươi đặc biệt của tiệm là phở gà dai, phở bò, bò bía, gỏi tôm xoài chua phải làm bên trong rồi bưng ra ngoài. “Đa số là khách mua ‘to go’ thôi,” anh nói. “Có mấy bộ bàn ghế bên ngoài cho khách nhưng ít người muốn ngồi ăn.”

Anh thở dài, “Thương xá không quảng cáo cho chúng tôi như hồi họ tổ chức chợ đêm. Lúc đó họ quảng cáo ra rả cả tháng trước khi khai trương. Bây giờ tôi phải tự quảng cáo cho mình trên Facebook.”

“Ngoài ra, tôi phải tăng cường thêm món thịt heo chưa nướng, chả cua để khách đem về nấu nóng cho ngon miệng,” anh thêm. “COVID-19 này giết người bằng đủ cách.”

Một gian hàng ‘chợ trời’ khi đông khách. (Hình: Đăng Giao/Người Việt)

Chị Oanh, nhân viên gian hàng Gift #9 nói: “Tôi bán ở đây tới 30 năm mà đây là lần thứ nhất ra lều bán như thế này.”

“Ra đây hy vọng sẽ khá hơn bên trong vì dạo sau này, khách rất ít muốn vô bên trong.”

Anh Charlie Chương Phạm, cư dân Riverside, nói: “Tôi rủ cô bạn gái lên đây coi ‘chợ trời Phước Lộc Thọ vì nghe người bạn nói vui lắm. Chợ trời thì ở đâu cũng có nhưng cái vụ này rất mới nên tôi tò mò.”

“Chúng tôi như ở ngoại ô nên cái gì xảy ra ở ‘quận nhất’ thì cũng đều muốn biết. Lên đây, thứ nhất là đi chơi, mua đồ và thứ nhì là chụp hình để đưa lên Facebook khoe bạn bè bốn phương và thứ ba, quan trọng nhất, là ăn uống một bữa thỏa thuê,” cô Anna Thy Nguyễn, bạn gái Charlie, cười.

Tiệm vàng thì rõ ràng, vì lý do an toàn, không thể bày bán những món đắt giá ngoài trời được. Một nhân viên bán vàng cho biết họ chỉ mở cửa bên trong thương xá theo hẹn mà thôi. Họ chỉ có mặt để thương lượng về giá cả, còn mua bán thì phải hẹn ở một nơi khác.

“Không biết họ để chúng tôi bán ngoài này đến bao giờ. Kệ, được đến đâu thì hay đến đấy,” chị Nguyệt nói.

Rau má và nước mía là món bán chạy nhất buổi trưa của Saigon Xưa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Anh Phát thở dài: “Hy vọng rằng đây chỉ là giai đoạn tạm thời thôi chứ nếu kéo dài thì còn ai mà sống nổi.”

Số người biết có khu buôn bán bên hông thương xá Phước Lộc Thọ còn rất ít nên khách chưa được đông. Nhưng tình trạng này sẽ thay đổi nay mai.

Hiện giờ, khu này mở cửa từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều, nhưng không ai biết sẽ có đổi thay gì khi có chợ đêm như hàng năm. [kn]
—-
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *