Đường ống Colonial Pipeline hoạt động trở lại, bớt thiếu hụt nhiên liệu

Đường ống Colonial Pipeline hoạt động trở lại, bớt thiếu hụt nhiên liệu

WASHINGTON, DC (NV) – Nhiều người lái xe ở các tiểu bang vùng Đông Nam nước Mỹ hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Năm, tiếp tục phải lùng kiếm nơi có xăng để đổ, trong lúc có nỗ lực lớn lao nhằm tái tiếp tế cho các trạm xăng đang bị cạn nhiên liệu, giúp giảm tình trạng khan hiếm từ sau cuộc tấn công điện toán làm tê liệt đường ống dẫn từ Florida tới New Jersey.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters thì gián đoạn hoạt động đường ống Colonial Pipeline do tin tặc trong sáu ngày vừa qua đã tạo ảnh hưởng trầm trọng, và được coi là nặng nề nhất ở Mỹ từ trước tới nay.

Các xe xếp hàng chờ mua xăng ở Scotland Neck, North Carolina. (Hình minh họa: Robert Willett/The News & Observer via AP)

Người dân Mỹ đã hốt hoảng đi mua xăng để tích trữ, ngay cả sau khi đường ống bắt đầu hoạt động trở lại, khiến nhiều trạm xăng khắp vùng Đông Nam nước Mỹ hết xăng bán.

Kết quả cuộc thăm dò của GasBuddy cho thấy có hơn 14,000 trạm xăng bị thiếu xăng bán hôm Thứ Bảy, so với khoảng 16,000 trạm lúc đầu ngày Thứ Sáu. Giá trung bình của một gallon xăng loại ‘unleaded’ trên cả nước là $3.04, so với mức $2.95 một tuần trước đây, theo báo cáo của AAA.

Hiện đang có nỗ lực lớn lao nhằm chuyên chở xăng từ các nhà máy lọc dầu của Mỹ ở vùng Vịnh Mexico về vùng Đông Bắc, qua việc sử dụng các xe bồn 18 bánh đưa xăng từ Alabama về Virginia để giúp giảm tình trạng thiếu hụt.

DarkSide, nhóm tin tặc bị cáo buộc là chủ mưu cuộc tấn công, nói rằng đã chiếm giữ quyền kiểm soát hệ thống điện toán của bốn công ty khác, gồm cả một chi nhánh của công ty Toshiba tại Đức.

Một trạm xăng ở Jackson, Mississippi không còn xăng để bán. (Hình minh họa: AP Photo/Rogelio V. Solis)

Một nữ phát ngôn viên của công ty Colonial Pipeline tuần này nói rằng họ hiện chưa biết hệ thống điện toán của mình bị xâm nhập như thế nào.

Đường ống Colonial Pipeline dài 5,500 dặm (khoảng 8,851 km) mỗi ngày vận chuyển khoảng 100 triệu gallon (khoảng 378 triệu 541 ngàn lít) nhiên liệu gồm xăng, dầu diesel và dầu máy bay phản lực từ các nhà máy lọc ở Teas tới thị trường tại khu vực miền Đông nước Mỹ.

Colonial không tiết lộ là phía tin tặc đòi bao nhiêu tiền hay công ty có trả tiền không. Bloomberg News và tờ New York Times tường thuật là công ty Colonial Pipeline trả gần $5 triệu cho tin tặc. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *