Đường phố Kabul vắng phụ nữ, ‘burka’ bán đắt hàng

KABUL, Afghanistan (NV) – Hai ngày sau khi Taliban xâm chiếm Kabul, đường phố ở đây dần hoạt động trở lại, theo CNN hôm thứ Ba 17/8.

Người qua đường, người đi bộ, cửa hàng mở cửa trở lại và cảnh sát điều khiển phương tiện.

Một chiến binh Taliban tuần tra trên đường phố Kabul, Afghanistan, Thứ Ba, ngày 17 tháng 8. (Hình minh họa: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Tuy nhiên, có một sự thay đổi lớn: Hầu như không có dấu hiệu của phụ nữ. Kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát thủ đô Afghanistan vào Chủ nhật, hầu hết phụ nữ đã ở nhà.

Trong những ngày qua, nhóm chiến binh liên tục tuyên bố sẽ bảo vệ quyền phụ nữ, nhưng rõ ràng nhiều phụ nữ Afghanistan đang rất lo sợ cho tương lai của họ dưới thời Taliban.

Bây giờ, số lượng phụ nữ dám bước chân ra đường đã ít hơn rất nhiều so với cách đây chỉ vài ngày. Những người ra đường có xu hướng ăn mặc giản dị hơn trước, đeo mạng che mặt “niqab”.

Nhiều phụ nữ có trình độ học vấn cao, đã xây dựng sự nghiệp trong nhiều thập kỷ, đang tuyệt vọng tìm đường rời khỏi đất nước, lo sợ cuộc tấn công của Taliban.

“Tôi lo lắng về tương lai của mình, hai con gái của tôi, điều gì sẽ xảy ra với chúng nếu tôi bị giết – hai đứa con gái mồ côi mẹ”, một phụ nữ Afghanistan nói với CNN. CNN không nêu tên người này vì lý do an ninh.

Người phụ nữ này làm việc cho nhiều tổ chức phi chính phủ (NGO) quốc tế. Mấy ngày nay, cô cầu xin họ giúp đỡ nhưng không ai trả lời.

Trong khi đó, việc Taliban trở lại nắm quyền đã khiến “burka” (khăn che thân của phụ nữ Hồi giáo) ngày càng trở nên phổ biến.

Chủ một cửa hàng quần áo ở trung tâm Kabul nói với CNN rằng anh ta đã bán được rất nhiều món “burkas” trong những ngày gần đây.

Lần cuối cùng Taliban cai trị Afghanistan vào những năm 1990, phụ nữ nước này bắt buộc phải mặc “burka” khi ra ngoài.

Sau khi nhóm phiến quân bị Mỹ lật đổ năm 2001, món “burka” dần trở nên hiếm hoi ở Kabul trong suốt 2 thập kỷ.

Chủ cửa hàng nói trên cho biết, hầu hết khách hàng là nam giới đến mua cho vợ, con gái và những người phụ nữ khác trong gia đình, vì họ cảm thấy rằng từ nay, mặc “burka” là cách duy nhất để làm cho phụ nữ hạnh phúc. Phụ nữ ra đường an toàn.

Tại thời điểm này, Taliban khẳng định mọi người nên sống như bình thường. Họ cũng yêu cầu các nhân viên chính phủ trở lại làm việc.

Các thủ lĩnh Taliban tuyên bố không có nguy hiểm nào đối với “tài sản, danh dự và tính mạng” của công dân Afghanistan, đồng thời ra lệnh cho các tay súng không được vào nhà hoặc tịch thu ô tô của người dân.

Tuy nhiên, chỉ đưa ra lời hứa là không đủ để làm yên lòng người dân. Có lẽ Taliban vẫn chưa áp dụng chế độ cai trị hà khắc của họ, nhưng nỗi sợ hãi rằng điều này có thể thay đổi bất cứ lúc nào đang lan tràn trong người dân Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *