Duterte nói ‘tuân theo ý dân’, từ giã chính trường Philippines

MANILA, Philippines (NV) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Bảy, 2 tháng 10, tuyên bố ông sẽ từ giã chính trường và từ bỏ ý định tranh cử phó tổng thống vào năm tới, khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc, điều này có thể mở đường. để con gái ông ta tranh cử.

Ông Duterte nói với các phóng viên rằng nhiều người Philippines đã bày tỏ sự phản đối của họ đối với việc ông ra tranh cử, như đã thấy trong các cuộc thăm dò dư luận và trên các trang web.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Hình ảnh: Lisa Marie David / POOL / AFP qua Getty Images)

Ông Duterte nói: “Phần lớn người dân Philippines nói rằng tôi không đủ khả năng chi trả và việc tranh cử sẽ là một hành vi vi phạm hiến pháp. Tôi tuân theo ý nguyện của nhân dân và hôm nay tôi tuyên bố từ giã chính trường ”.

Ông Duterte, 76 tuổi, bị người dân Philippines và cả thế giới lên án vì những vụ giết người đẫm máu trong cuộc chiến chống ma túy, thái độ thô lỗ và hành vi chính trị vô lương tâm. chấp nhận đề cử của đảng mình để tranh cử phó tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 9 tháng 5 năm 2022. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối của nhiều người, những người coi ông là một tai họa cho nhân quyền trong nước. một quốc gia có truyền thống được coi là thành trì của nền dân chủ ở châu Á.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thượng nghị sĩ Christopher “Bong” Go, phải. (Hình ảnh: Lisa Marie David / POOL / AFP qua Getty Images)

Ông Duterte bất ngờ tuyên bố quyết định không tranh cử sau khi cùng trợ lý lâu năm của mình, Thượng nghị sĩ Bong Go, đến một trung tâm bỏ phiếu để yêu cầu ông đăng ký tranh cử phó tổng thống.

Hiến pháp Philippines chỉ cho phép các tổng thống phục vụ một nhiệm kỳ duy nhất là sáu năm. Các đối thủ của ông Duterte nói rằng họ sẽ kiện lên Tòa án Tối cao về tính hợp hiến của việc ông tranh cử phó tổng thống.

Việc rút lui của ông Duterte có thể mở đường cho con gái ông, Sara Duterte, hiện là thị trưởng thành phố Davao, nơi cha cô cũng là thị trưởng, tranh cử tổng thống. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *