Duterte: Philippines chỉ sẽ phản ứng nếu Trung Quốc cướp mỏ dầu ở Biển Đông

Duterte: Philippines chỉ sẽ phản ứng nếu Trung Quốc cướp mỏ dầu ở Biển Đông

MANILA, Philippines (NV) – Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 Tháng Tư, nói rằng ông sẽ chỉ đưa chiến hạm của quốc gia này ra Biển Đông trong trường hợp Trung Quốc cướp khu vực có mỏ dầu của Philippines.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, ông Duterte, người tìm cách tiến lại gần hơn với Trung Quốc từ khi lên cầm quyền năm 2016, trong thời gian qua đã bị nhiều chỉ trích của người dân và thành phần đối lập tại Philippines do ngần ngại không muốn đối đầu Bắc Kinh khi Trung Quốc đưa tàu bè tới các vùng biển mà Manila coi là của mình.

Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte. (Hình: King Rodriguez/Malacanang Presidential Photographers Division via AP)

Trước đây vào Tháng Bảy, năm 2019, ông Duterte từng ‘gây sốc’ khi giải thích không có biện pháp ngăn cản Trung Quốc chiếm đóng một hòn đảo của Philippines là vì:  “Ai có thể ngăn cản ông Tập Cận Bình, nếu ông ấy nói ‘muốn đi câu cá.’”

Tình hình trở nên trầm trọng hơn hồi tháng qua sau khi hàng trăm tàu dân quân Trung Quốc kéo tới rạn san hô Đá Ba Đầu (Whitsun Reef) thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Đây là nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa một số quốc gia, gồm cả Việt Nam.

Bắc Kinh bác bỏ các đòi hỏi liên tục từ phía Philippines là phải đưa các tàu này đi nơi khác.

Hôm Thứ Hai, Duterte nói rằng “Tôi không quan tâm lắm về vấn đề đánh cá. Tôi không nghĩ là có nhiều cá tại đây để tranh chấp với nhau. Nhưng nếu nói đến khai thác dầu hỏa thì tôi sẽ gửi chiến hạm ra để xác định chủ quyền.”

Tuy nhiên, Duterte cũng nói rằng ông muốn “tiếp tục là bạn với Trung Quốc” và “sẽ chia sẻ những gì có ở đó.”

Duterte lên tiếng một ngày sau khi có tin đồn rằng một nhóm sĩ quan cao cấp trong quân đội đã đòi ông ta phải lên án Trung Quốc, nếu không họ sẽ không chấp nhận ông là tổng tư lệnh quân đội Philippines.

Xuồng Tuần Duyên Philippines chạy gần các tàu dân quân Trung Quốc ở Đá Ba Đầu. (Hình: Philippine Coast Guard via AP)

Duterte luôn nói rằng chiến tranh với Trung Quốc là điều vô ích và hôm Thứ Hai cũng nhắc nhở rằng nếu Philippines tìm cách lấy lại chủ quyền hải phận thì sẽ có đổ máu.

Cuộc tranh chấp xảy ra trong lúc Philippines nhận hàng triệu liều vaccine Sinovac ngừa COVID-19 từ Trung Quốc, với phần lớn là được tặng không.

Đây là loại vaccine chính ở Philippines hiện nay, trong khi quốc gia này chờ thuốc từ Nga và các quốc gia Tây Phương. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *