Duyệt web an toàn với iOS 15 và macOS Monterey

  • by

Lê Hoàn / Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Private Relay là một dịch vụ bảo vệ quyền riêng tư giống như VPN được Apple cung cấp trong iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey được phát hành vào mùa thu này.

Private Relay giúp bạn ẩn dữ liệu duyệt web như địa chỉ IP, các trang web bạn truy cập… Tóm lại, Private Relay là một dịch vụ giúp đảm bảo rằng khi bạn duyệt web trong Safari, không ai – kể cả Apple – có thể nhìn thấy bạn là ai. và bạn đang truy cập trang web nào.

Private Relay là một phần của gói iCloud + với một số tính năng bảo vệ quyền riêng tư bổ sung.

iCloud + khả dụng cho những khách hàng đang trả tiền cho dung lượng iCloud hiện có.

Lưu ý: Hiện tại iCloud Private Relay đang trong giai đoạn thử nghiệm, vì vậy nó chỉ hỗ trợ trình duyệt Safari và không khả dụng ở tất cả các quốc gia hoặc khu vực.

1-Cách bật Chuyển tiếp riêng

-Trên iPhone, iPad hoặc iPod touch của bạn, khởi chạy ứng dụng Cài đặt và nhấn vào tên của bạn ở trên cùng. (Hình 1)

-Tiếp theo, bạn chạm vào mục iCloud rồi chạm vào mục Chuyển tiếp riêng tư ở màn hình sau. (Hình 2, 3)

-Bạn chuyển nút Private Relay (Beta) thành On và chạm vào mục IP Address Location để chọn cách thiết lập địa chỉ IP của mình là Duy trì vị trí chung: sử dụng vị trí địa chỉ IP công khai để các trang web hiển thị nội dung cho bạn. Nội dung được bản địa hóa hoặc Sử dụng Quốc gia và Múi giờ: sử dụng vị trí rộng hơn cho địa chỉ IP của bạn, vẫn nằm trong quốc gia và múi giờ của bạn. (Hình 4, 5)

Trên máy Mac, nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trái của Thanh công cụ, sau đó nhấp vào Tùy chọn hệ thống trong trình đơn thả xuống. (Hình 6)

-Sau đó, bạn bấm vào nút Apple ID rồi bấm vào iCloud ở khung bên trái và tích vào mục Private Relay (Beta) ở khung bên phải. (Hình 7, 8)

-Bạn có thể bấm vào nút Option để chọn cách thiết lập địa chỉ IP của mình giống như trên iPhone. (Hình 9)

Nếu bạn đi du lịch ở một nơi nào đó mà Private Relay không khả dụng, nó sẽ tự động tắt và sẽ bật lại khi bạn nhập lại quốc gia hoặc khu vực hỗ trợ nó. Private Relay sẽ thông báo cho bạn khi nó không khả dụng và khi nó hoạt động trở lại.

Nếu trang web, mạng hoặc dịch vụ bạn đang sử dụng dường như không tương thích với Chuyển tiếp riêng tư, bạn có thể tạm thời tắt Chuyển tiếp riêng tư trong cài đặt iCloud. Bạn cũng có thể tắt Chuyển tiếp riêng tư chỉ cho một mạng cụ thể. Nếu bạn tắt Chuyển tiếp riêng tư, các nhà cung cấp mạng và trang web có thể giám sát hoạt động Internet của bạn trong Safari.

2-Cách tắt và mở Private Relay cho một mạng cụ thể

-Trên thiết bị iOS, chạy ứng dụng Cài đặt và nhấn vào mục Wi-Fi. Sau đó, bạn chạm vào nút có chữ i (Thông tin thêm) bên cạnh mạng Wi-Fi, sau đó vuốt xuống và chuyển nút Chuyển tiếp riêng tư iCloud thành Bật hoặc Tắt. (Hình 10, 11)

-Đối với mạng di động, hãy chạy ứng dụng Cài đặt và nhấn vào mục Mạng di động. Sau đó, chạm vào mục Tùy chọn dữ liệu di động và sau đó chuyển nút Chuyển tiếp riêng tư iCloud thành Bật hoặc Tắt. (Hình 12, 13)

-Trên máy Mac, mở menu Apple → System Preferences. Sau đó, chọn mục Mạng rồi chọn mạng từ danh sách bên trái và chọn hoặc bỏ chọn mục Sử dụng iCloud Riêng tư Relay. (Hình 14)

Nếu bạn tắt Chuyển tiếp riêng cho một mạng cụ thể, cài đặt cho mạng đó sẽ áp dụng trên tất cả các thiết bị của bạn.

Lưu ý: Mặc dù một số phép đo kiểm tra tốc độ có thể thấp hơn khi bật Private Relay, nhưng trải nghiệm duyệt web thực tế của bạn sẽ vẫn nhanh chóng và riêng tư. (Lê Hoàn) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *