EU đưa Mỹ ra khỏi danh sách du lịch an toàn do COVID-19

BRUSSELS, Bỉ (AP) – EU hôm thứ Hai, 30/8, đã yêu cầu 27 nước thành viên của khối áp dụng lại các biện pháp hạn chế nhắm vào khách du lịch Mỹ, do số người nhiễm COVID-19 ở Mỹ gia tăng.

Quyết định của Hội đồng châu Âu loại Mỹ khỏi danh sách các quốc gia an toàn cho du lịch đã đảo ngược đề nghị mà họ đưa ra vào tháng 6, khi EU đồng ý dỡ bỏ các hạn chế đối với du lịch. Khách du lịch Mỹ, và cho phép các chuyến du lịch mùa hè đến Châu Âu.

Chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số của EU. (Ảnh: Olivier Morin / AFP qua Getty Images)

Tuy nhiên, quyết định này không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý. Do đó, du khách Mỹ có thể gặp phải các luật xung đột trên khắp lục địa Châu Âu.

EU cũng loại Israel, Kosovo, Lebanon, Montenegro và Bắc Macedonia khỏi danh sách an toàn.

EU không có chính sách chống COVID-19 chung cho ngành du lịch. Chính phủ các nước trong khối này sẽ tự quyết định xem có mở cửa biên giới cho khách du lịch Mỹ hay không. Các biện pháp hạn chế mà du khách Hoa Kỳ có thể gặp phải bao gồm tự cách ly, kiểm tra bổ sung khi đến nơi, hoặc thậm chí là cấm nhập cảnh hoàn toàn.

Hơn 15 triệu người Mỹ đã đi du lịch ở châu Âu mỗi năm trước đại dịch COVID-19. Các biện pháp hạn chế mới có thể tiêu tốn hàng tỷ đô la của các quốc gia trong lục địa.

Hướng dẫn địa điểm thử nghiệm COVID-19 tại sân bay ở London, Anh. (Hình minh họa: Tolga Akmen / AFP qua Getty Images)

Đề xuất này không áp dụng cho Vương quốc Anh, quốc gia đã chính thức rời EU vào đầu năm nay, và từ đầu tháng này, đã mở cửa biên giới cho các du khách Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Du khách Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ không cần phải cách ly khi đến Vương quốc Anh, nhưng phải được kiểm tra COVID-19 ba ngày trước khi đến và xét nghiệm lại hai ngày sau khi đến.

Mỹ vẫn chưa mở cửa cho du khách đến từ EU, mặc dù có nhiều lời kêu gọi chính quyền Biden làm như vậy. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *