EU thấy có liên hệ giữa J&J vaccine và đông máu, vẫn đề nghị sử dụng

EU thấy có liên hệ giữa J&J vaccine và đông máu, vẫn đề nghị sử dụng

LONDON, Anh (AP) – Cơ quan thanh tra dược phẩm Liên Âu (EU) hôm Thứ Ba, 20 Tháng Tư, nói rằng có thể có sự liên hệ giữa vaccine ngừa COVID-19 do Johnson & Johnson chế tạo và chứng đông máu rất hiếm thấy, đề nghị nên có nhãn khuyến cáo người tiêu thụ. Tuy nhiên, các chuyên gia tại cơ quan này cũng tái khẳng định rằng lợi ích của việc chích vaccine này vượt hơn hẳn nguy cơ bị đông máu.

Cơ quan EU, có tên European Medicines Agency (EMA), đã có quyết định như trên sau khi xảy ra việc có một số ít người bị đông máu sau khi chích vaccine Johnson & Johnson ở Mỹ. Cơ quan này nói rằng nên có nhãn khuyến cáo về nguy hiểm đông máu, dù rằng các trường hợp này được coi là “biến chứng rất hiếm gặp.”

Vaccine của Johnson & Johnson. (Hình minh họa: Szilard Koszticsak/MTI via AP, File)

Cơ quan EMA, vốn có nhiệm vụ thanh tra dược phẩm tại 27 quốc gia thành viên của khối EU, với dân số chung là 448 triệu người, cũng đề nghị có thay đổi về nhãn vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca, sau khi tìm ra liên hệ giữa vaccine này và chứng đông máu hiếm thấy. Trong cả hai trường hợp, EMA nói lợi ích của chích vaccine ngừa lây COVID-19 vượt trội hơn nguy cơ rất nhỏ của việc bị đông máu.

Hồi tuần qua, Johnson & Johnson quyết định ngừng việc khởi sự dùng vaccine của họ tại Âu Châu sau khi giới chức ở Mỹ đề nghị tạm ngưng chích, do có sáu trường hợp bị đông máu, trong khoảng gần 7 triệu người được chích loại vaccine này.

Giới chức Âu Châu nói họ đã xem xét tất cả các dữ kiện có được từ Mỹ về tám trường hợp, với tất cả đều xảy ra ở người dưới 60 tuổi. Tuy nhiên EMA đến nay vẫn chưa khẳng định được rõ ràng nguyên nhân chính là gì. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *