Facebook BBC, VOA và RFA Tiếng Việt bị tin tặc chiếm giữ ‘chốc lát’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Rạng sáng ngày 30/10 (giờ Việt Nam), mạng xã hội xôn xao trước thông tin 3 trang Facebook BBC, VOA và RFA tiếng Việt có dấu tích xanh Facebook bất ngờ bị hacker chiếm quyền điều khiển và đổi tên thành khẩu hiệu tuyên truyền của nhà cầm quyền. Quyền CSV.

Trang Facebook của BBC Tiếng Việt được đổi tên thành “Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”, còn trang Facebook của Đài Á Châu Tự do (RFA tiếng Việt) được đổi tên thành “Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm,” và Facebook VOA tiếng Việt trở thành “Phương Đông muôn năm Nước Lào.”

Trang Facebook của BBC Tiếng Việt đã được đổi tên thành “Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.” (Ảnh chụp màn hình Facebook BBC Tiếng Việt)

Đây là ba trang chính của truyền thông hải ngoại, với từ 960.000 đến gần 2,5 triệu lượt thích và theo dõi.

Tuy nhiên, đến khoảng 11h theo giờ Việt Nam, cả ba trang đã lấy lại được tên ban đầu.

Liên quan đến vụ việc, Facebook VOA tiếng Việt phát đi thông báo: “Vào khoảng 22h ngày 29/10 theo giờ Miền Đông Hoa Kỳ, trang Facebook của VOA Tiếng Việt đã bị hack, và đổi tên thành ‘Đông Lào muôn năm.’ VOA Tiếng Việt đang liên hệ với Facebook để lấy lại tên cũ và tăng cường bảo mật, chúng tôi xin lỗi quý độc giả vì sự cố này ”.

Đài Á Châu Tự Do viết: “Xin chào các độc giả của trang Facebook Đài Á Châu Tự Do. Vào khoảng 8 giờ sáng ngày 30 tháng 10 (giờ Việt Nam), trang Facebook của đài đã được đổi tên thành ‘Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm.’ Hiện nhà đài đang tiến hành đổi tên cũ, tăng cường bảo mật và liên hệ với Facebook để giải quyết sự việc. Chúng tôi thành thật xin lỗi quý độc giả vì sự cố đáng tiếc này ”.

BBC tiếng Việt vẫn im lặng về vụ việc.

Còn quá sớm để biết ai hoặc tổ chức nào đứng sau vụ tấn công nói trên, tuy nhiên, giới quan sát suy đoán rằng hacker “có mối liên hệ nhất định” với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm. Sử dụng Công nghệ cao, Bộ Công an ”hoặc“ Lực lượng 47. ”

Theo tìm hiểu của nhật báo Người Việt, các trang Facebook của BBC, VOA và RFA Việt ngữ đều do các phóng viên và biên tập viên đồng quản trị. Nhiều khả năng tin tặc tấn công vào trang cá nhân của các quản trị viên nên họ có toàn quyền kiểm soát trang tin tức.

Trang Facebook của Đài Á Châu Tự Do (tiếng Việt là RFA) đã được đổi tên thành “Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm”. (Ảnh chụp màn hình Facebook của Đài Á Châu Tự Do)

Trước sự việc, một số Facebook bình luận “nửa đùa nửa thật” rằng BBC News, VOA và RFA “vừa học xong học phần ‘Tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường cách mạng Việt Nam’, đạt điểm A.”

Đáng chú ý, trang Facebook của Mặt Trận Thanh Niên Chống Nổi Loạn viết: “Đài Á Châu Tự Do (RFA), BBC Tiếng Việt, VOA Tiếng Việt – trang chống Cộng khét tiếng ở nước ngoài ‘bỗng’ đổi tên thành ‘Đảng’ Cộng sản Việt Nam muôn năm, ” Miền Đông Lào muôn năm, ‘Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.’ Không biết có cao thủ nào ra tay không thì xe quay đầu đột ngột! ” (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *