Facebook bị cáo buộc ‘trở thành công cụ tuyên truyền’ của CSVN

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhiều Facebooker tại Việt Nam cáo buộc mạng xã hội Facebook trở thành công cụ tuyên truyền của chính phủ Việt Nam.

Cáo buộc này được đưa ra chỉ một ngày sau khi có thông tin cho rằng nhiều cấp dưới của CEO Mark Zuckerberg khẳng định anh là người quyết định làm theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam, xóa, khóa tạm thời hoặc vĩnh viễn. các trang cá nhân (tài khoản) trên mạng Facebook bị coi là “có hại” cho chế độ.

Một người biểu tình ở London, Anh, đã chỉnh sửa bức ảnh CEO Zuckerberg của Facebook đang đứng trên núi tiền, bất chấp đạo đức. (Hình ảnh: Tolga Akmen / AFP / Getty Images)

Hãng tin AFP dẫn lời một số Facebooker nổi tiếng sống tại Việt Nam phàn nàn về những lệnh cấm mà họ gặp phải khi viết bình luận hoặc đưa tin trên nền tảng xã hội này.

Mạng Facebook đang thống trị tại Việt Nam với hơn 53 triệu người dùng để thông tin, viết bình luận hay theo dõi các sự kiện được truyền tải nhanh chóng. Kết quả là công ty Facebook kiếm được khoảng một tỷ đô la tiền quảng cáo mỗi năm.

Facebooker Huỳnh Ngọc Chếnh, nguyên thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, hiện đang sinh sống tại Hà Nội cho biết trang cá nhân của anh đã bị khóa ít nhất hai lần, mỗi tháng một lần vì bị cho là “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng”. Tuy nhiên, anh không được cho biết bài báo nào, Ông cũng nói rằng hai bài báo chỉ trích phản ứng của chính phủ đối với dịch COVID-19 cũng đã bị xóa.

Nguyễn Tuấn Khanh, một nhạc sĩ, một blogger nổi tiếng khác, vẫn thường xuyên bình luận và phân tích các vấn đề thời sự chỉ trích nhà cầm quyền cộng sản. Ông nói rằng ông “thất vọng vì Facebook đã chọn lợi nhuận” hơn các giá trị (tự do, nhân quyền) mà Mỹ với tư cách là một quốc gia đã chọn dân chủ và tự do.

Theo ông, nhiều nhà vận động đã sử dụng Facebook để thúc đẩy các ý tưởng dân chủ. Nhiều người đã sử dụng Facebook để vận động, kêu gọi biểu tình. Tuy nhiên, “một ngày nọ người ta thấy Facebook giúp công an CSVN chặn tiếng nói sự thật”. Anh cho biết thêm, nhiều người hiện xem Facebook không hơn gì trò giải trí.

Ba năm trước, nhiều Facebooker đã cùng nhau viết một bức thư ngỏ gửi cho Zuckerberg với cáo buộc công ty của anh đồng lõa với chế độ độc tài của đảng và đàn áp những người thúc đẩy tự do ngôn luận, các quyền và tự do. quyền tự do thông tin ở Việt Nam.

Các chức sắc cao cấp của ngành thông tin tuyên truyền Đảng CSVN trong thời gian qua khoe số lượng trang web “độc” trên cả Facebook và Youtube bị gỡ bỏ theo chỉ thị của Đảng CSVN ngày càng nhiều. Nhiều người đã lên tiếng phàn nàn và phản đối Facebook nhưng vài tháng sau nó mới được trả lại, nhưng hầu hết vẫn bị xóa vĩnh viễn.

Facebooker Lã Việt Dũng khoe màn hình điện thoại mà anh và nhiều người khác gửi thư ngỏ cho Zuckerberg tố cáo ông chủ Facebook thông đồng với CSVN đàn áp quyền tự do thông tin trên mạng. (Ảnh: AFP / Getty Images)

Trong khi các nguồn thông tin “ngoài luồng” bị chặn và bị tấn công ngày càng dữ dội thì CSVN lại cho phép “dư luận viên” hay “Lực lượng 47” lập trang (tài khoản) giả mạo Facebooker. nổi tiếng để lừa độc giả của họ, mặc dù bị tố cáo, nhưng vẫn tồn tại.

Hôm Thứ Hai, 25 Tháng Mười, sau khi đọc một báo cáo của Washington Post cáo buộc Zuckerberg cấu kết với Đảng Cộng sản Việt Nam để bóp nghẹt quyền tự do thông tin ở Việt Nam, một nhà bình luận đã viết trên trang web MSNBC đã gọi anh là “kẻ đạo đức giả”.

Bởi vì, ông một mặt đồng lõa với đảng độc tài như ở Việt Nam, mặt khác ông vẫn để cho những kẻ lừa đảo trắng trợn hoạt động. Tác giả của bài bình luận nói rằng anh ấy hy sinh tất cả vì tiền.

Tháng 11 năm ngoái, có thông tin cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam dọa sẽ cấm vĩnh viễn nếu Facebook không tuân thủ các yêu cầu của chế độ. Tức là ngăn chặn và xóa các trang (tài khoản, bài báo) được coi là chống chính phủ Việt Nam. (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *