Facebook bị tố tuân theo các yêu cầu của Hà Nội

Hieu Chan / Vietnamese

Một sáng thức dậy mở điện thoại, anh DH, một doanh nhân ở Sài Gòn, rất tức giận khi thấy dòng tin (status) anh đăng trên trang Facebook cá nhân tối hôm trước đã bị xóa. lạnh lùng thông báo rằng bản tin của mình đã “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng” của mạng xã hội. Ông H. là một nhà sư phạm nổi tiếng về chiến lược quản trị doanh nghiệp, ông thường sử dụng Facebook để chia sẻ những thông tin kinh tế mà ông cho rằng sinh viên của mình nên quan tâm.

“Cá nhân, Zuckerberg tự quyết định rằng Facebook sẽ tuân thủ các yêu cầu của Hà Nội…”, Washington Post viết. (Hình minh họa: Solen Feyissa / Unsplash)

Trong báo cáo hiện đã bị xóa, ông trích một đoạn trích từ The Wall Street Journal ngày 20/10 đưa tin rằng ban giám đốc của tập đoàn dầu khí Hoa Kỳ ExxonMobil đã cân nhắc rút khỏi dự án khí Cá Voi Xanh tại Việt Nam. Bờ biển miền Trung Việt Nam: “Mỏ rất gần vùng biển tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông, và các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc rất tích cực ngăn cản hoạt động thăm dò dầu khí ngoài khơi của Việt Nam, làm gia tăng rủi ro địa chính trị đối với dự án”.

Đính kèm với báo cáo của WSJ, ông H. bình luận: “Phải chăng Trung Quốc (TQ) đang thực hiện chính sách cô lập nền kinh tế Việt Nam (VN)? Dù không tuyên bố công khai nhưng những năm gần đây TQ đã thực hiện chính sách cấm vận kinh tế đối với VN Họ đe dọa sẽ trừng phạt những ai làm ăn với Việt Nam, đặc biệt là trong ngành năng lượng. Khu kinh tế của Việt Nam mà dự án của BP là một ví dụ, không giống như Mỹ cấm vận, trừng phạt ai công khai, Trung Quốc không công khai mà ngấm ngầm ép đối tác Việt Nam từ bỏ làm ăn với Việt Nam, tôi nghĩ phía Việt Nam nên vạch trần chuyện này. loại chính sách cấm vận và tuyên bố phản đối chính sách cô lập, cấm vận kinh tế của Trung Quốc đối với Việt Nam ”.

Rõ ràng, với lẽ thường, câu nói của ông H. không hề có cái gọi là “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng”, không thù hận, không kích động bạo lực, khiêu dâm mà chỉ động chạm đến chính quyền Trung Quốc. Quốc gia. Vậy tại sao Facebook lại xóa các bài viết của anh ấy một cách tùy tiện như vậy?

***

Chuyện Facebook xóa bài của anh DH Trên chỉ là chuyện rất nhỏ, chuyện “thường ngày” ở Việt Nam và không khiến ai ngạc nhiên. Nhưng nó đến vào thời điểm mà mạng Facebook và ông chủ của nó – tỷ phú Mark Zuckerberg – đang gây ồn ào trên các phương tiện truyền thông quốc tế. Ít nhất 17 tổ chức truyền thông đã mở mục “Facebook Papers” để đưa tin về các chính sách và hành vi mờ ám của mạng xã hội này, chẳng hạn như “Pentagon Papers” trong chiến tranh Việt Nam. Nam hoặc gần đây “Hồ sơ Panama”, “Hồ sơ Pandora”.

Một số cựu thành viên của Facebook đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ và Quốc hội Anh, tố cáo các thủ đoạn của Facebook trong việc hỗ trợ quảng bá tin tức giả mạo, kích động thù địch và bạo lực, đồng thời đưa lợi nhuận lên trên các trang web. giá trị con người và lợi ích công cộng mà mạng này tuyên bố sẽ theo đuổi. Một đơn khiếu nại chống lại Facebook cũng đã được Frances Haugen, cựu giám đốc sản phẩm của Facebook, đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và đang được cơ quan này xem xét.

Đặc biệt, liên quan đến Việt Nam, Facebook và cá nhân Mark Zuckerberg đã chấp nhận thỏa hiệp, thậm chí thông đồng với Đảng Cộng sản cầm quyền để kiểm duyệt tiếng nói của những người bất đồng chính kiến ​​với chính phủ.

Tờ Washington Post ngày 25/10 dẫn nguồn tin từ 3 người có hiểu biết về vấn đề này cho biết, năm ngoái, ông Zuckerberg đã phải lựa chọn giữa việc tuân thủ các yêu cầu của chính quyền Cộng sản hoặc có nguy cơ bị đuổi khỏi đất nước. một trong những thị trường béo bở nhất của Facebook ở châu Á. “Vì vậy, cá nhân Zuckerberg đã quyết định rằng Facebook sẽ tuân thủ các yêu cầu của Hà Nội… Trước khi đại hội đảng diễn ra. [Cộng Sản Việt Nam] Vào tháng 1, Facebook đã tăng cường kiểm duyệt các bài đăng ‘chống nhà nước’, giúp chính phủ kiểm soát gần như hoàn toàn nền tảng này “, Washington Post viết.

Biện minh cho việc nhà lãnh đạo Facebook lựa chọn đứng về phía chính phủ độc tài, một tuyên bố được công ty gửi tới Washington Post cho biết họ làm như vậy để “đảm bảo các dịch vụ của Facebook luôn sẵn sàng hoạt động”. cho hàng triệu người tin cậy vào nó mỗi ngày. “

Dù Facebook có giải thích thế nào thì việc Zuckerberg bắt tay với Cộng sản Hà Nội để trấn áp những tiếng nói chống đối là một sự thật không thể phủ nhận và nó gây chấn động cho tất cả những ai quan tâm đến tự do. phát biểu và phủ bóng lên mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Đó không phải là trường hợp bây giờ. Vào tháng 8 năm 2018, báo Nhân dân của Đảng Cộng sản đưa tin Facebook “đã xóa hàng trăm tài khoản theo yêu cầu của Việt Nam.” Vào tháng 8/2019, báo VietNamNet đưa tin “Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy nhanh việc trao đổi, yêu cầu Facebook và Google phối hợp ngăn chặn, gỡ bỏ những thông tin sai trái, trái với quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước.”

***

Facebook đã trở thành nền tảng giao tiếp thiết yếu nhất đối với người Việt Nam. Khi truyền hình và báo chí đều là công cụ tuyên truyền của đảng đầy dối trá, thì người ta dùng Facebook để loan tin từ các phương tiện truyền thông Việt ngữ ở hải ngoại; Các tiện ích của Facebook như Messenger giúp mọi người liên lạc với nhau thuận tiện và miễn phí, dịch vụ Livestream giúp nhiều người trở thành công dân “nhà báo” hoạt động như một kênh thông tin đơn giản, dễ tiếp cận và cũng dễ dàng quảng bá các thuyết âm mưu, thông tin xuyên tạc, kích động thù địch.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, mạng Facebook có hơn 60 triệu người dùng tại Việt Nam, mang về cho công ty doanh thu quảng cáo lên tới 1 tỷ USD trong năm 2018.

Nhưng thay vì đặt nền móng cho quyền tự do ngôn luận của người dân dưới chế độ độc tài, Facebook ở Việt Nam đã biến thành một sân chơi khá lộn xộn của những kẻ tự ái, tràn ngập hình ảnh và bài đăng. viết khoe khoang về ẩm thực, du lịch mà hiếm khi có những thông tin thực sự thiết thực và hữu ích. Nhà cầm quyền CSVN mê mạng Facebook như vậy để lôi kéo người dân vào những thứ phù phiếm để quên đi, mà xa rời thực tế đen tối bất công của cuộc đời và đất nước.

Đối với những người tâm huyết, muốn sử dụng mạng xã hội để phổ biến tin tức, quan điểm, chia sẻ những lo lắng về vận mệnh quốc gia, Facebook là một cái bẫy tử thần, nhất là sau khi ông Mark Zuckerberg cam kết biến mạng xã hội này thành công cụ tuyên truyền cho Hà Nội.

Khó có thể thống kê được bao nhiêu trường hợp người Việt Nam đã bị bắt, bị bỏ tù, bị phạt tiền chỉ vì một bình luận, một phát biểu trên trang Facebook cá nhân, thậm chí chỉ vì chia sẻ một bức hình, một bài viết mà mình yêu thích.

***

Liên quan đến Facebook, vào ngày 26 tháng 10, một nhóm gồm năm nhà báo Việt Nam, lấy tên của nhóm là “Báo Sách” đang bị xét xử tại tòa án huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, với tội danh “lạm dụng quyền vì dân chủ. xâm phạm lợi ích của nhà nước. ” Tội danh này căn cứ vào Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 (tức Điều 258 Bộ luật Hình sự năm 1999) – một điều luật rất mơ hồ và vô lý, mâu thuẫn với Công ước của Liên hợp quốc về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết, hình sự hóa các hành vi đó. nên coi theo luật dân sự, dân không có tự do dân chủ thì làm sao lợi dụng được?

Đáng chú ý, nhóm “Báo sạch” (gồm Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã và Lê Thế Thắng) là những người trẻ đã từng làm việc hoặc cộng tác với các cơ quan truyền thông nhà nước. nhưng bản thân họ chưa từng đăng báo mà chỉ hoạt động trên nền tảng Facebook.

“Báo sạch” chỉ là tiêu đề của một nhóm bạn “ngẫu nhiên” lên Facebook đăng tải, chia sẻ tin tức và bình luận về những vấn đề đang được dư luận quan tâm như vụ án oan tử tù Hồ Duy Hải, hiếp dâm vì đưa tin nhanh, xác thực. tài liệu, bình luận sắc sảo, trang Facebook của nhóm “Báo sạch” đã thu hút một lượng lớn người xem. người để đọc; can thiệp vào quyền lợi của một số quan chức cấp cao của chế độ. Và các nhà báo phải trả giá, có thể bằng những bản án tù kéo dài.

Sau khi nhóm “Báo sạch” bị bắt và trang web của họ bị xóa vào tháng 4 vừa qua, mạng Facebook Việt Nam hoàn toàn vắng bóng các trang thông tin bình luận đa chiều, ngay cả những cây bút cá nhân có tầm ảnh hưởng cũng ít nói về các vấn đề xã hội, hoặc phát ngôn rất nhạt nhẽo. “trước sau như một”, kể cả những người chỉ dùng bút danh, vì không ai muốn tiếp xúc với cơ quan công an một khi đã tóm được chủ nhân của diễn đàn có rất đông người tham gia này.

***

Trở lại việc xóa anh DH ở trên. Khi anh H. đăng đàn phản đối, nhiều người vào bình luận và cho rằng việc xóa bài có thể do bình luận viên Trung Quốc thực hiện, anh đã động chạm đến họ. Có người cho rằng an ninh Việt Nam mua và sử dụng công cụ chặn Internet của Trung Quốc nên có thể Trung Quốc chiếm quyền kiểm duyệt mạng Facebook của Việt Nam khiến người Việt không được bày tỏ ý kiến, cảm xúc. tình cảm chống Trung Quốc. Thậm chí, có người còn coi việc ông Zuckerberg lấy vợ Trung Quốc là yếu tố giải thích cho thái độ phục tùng chính phủ Trung Quốc của ông chủ Facebook.

Không có bằng chứng đáng tin cậy để hỗ trợ những tuyên bố này. Nhưng kinh nghiệm thực tế của nhiều nhà báo và nhà hoạt động tại Việt Nam cho thấy các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Hà Nội và Sài Gòn theo dõi chặt chẽ các phương tiện truyền thông Việt ngữ và thường ra lệnh cho chính quyền sở tại. lúc gỡ, xóa những tin bài không có lợi cho Trung Quốc, thậm chí trừng phạt những nhà báo và cơ quan báo chí đăng những bài báo đó. Hoạt động của các quan chức Trung Quốc này giờ đã mở rộng ra mạng xã hội.

Không gian ngôn luận ở Việt Nam vốn đã chật chội và khép kín, nay càng ngột ngạt hơn trước sự cấu kết giữa nhà cầm quyền CSVN với chủ sở hữu mạng truyền thông Facebook và cái bóng của chính quyền Bắc Kinh. Hàng triệu người Việt Nam vẫn sử dụng Facebook mỗi ngày, nhưng mong muốn sử dụng thành tựu công nghệ này cho cuộc đấu tranh dân chủ hóa ở Việt Nam dường như ngày càng khó … [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *