Facebook giữ lệnh ‘cấm cửa’ Trump, nhưng sẽ tái duyệt xét trong thời gian tới

Facebook giữ lệnh ‘cấm cửa’ Trump, nhưng sẽ tái duyệt xét trong thời gian tới

SAN FRANCISCO, California (NV) – Hội đồng thanh tra độc lập Oversight Board của Facebook hôm Thứ Ba, 5 Tháng Năm, loan báo việc duy trì quyết định do công ty này đưa ra hồi Tháng Giêng, theo đó tạm không cho cựu Tổng Thống Donald Trump sử dụng các trương mục Facebook và Instagram của ông.

Tuy nhiên, hội đồng này cũng nói rằng quyết định ‘cấm cửa’ vô hạn định của Facebook là không hợp lý, theo bản tin của CNBC.

Facebook logo. (Hình: AP Photo/Richard Drew, File)

Hội đồng thanh tra này đề nghị công ty Facebook duyệt xét lại vấn đề trong thời gian tới, để xác định sự “rõ ràng, cần thiết và vừa phải” của biện pháp trừng phạt, theo đúng như quy luật cũng áp dụng cho những người khác đang mạng xã hội.

Tuy nhiên, hội đồng cũng nói là nếu cho ông Trump dùng dịch vụ của công ty trở lại, thì phải nhanh chóng có biện pháp đối phó nếu ông tái vi phạm các quy định.

Quyết định của hội đồng thanh tra cho thấy ông Trump tiếp tục bị ngăn không cho hiện diện trên các dịch vụ mạng xã hội của Facebook trong lúc này.

Công ty Facebook có quyết định tạm đóng trương mục của ông Trump tiếp theo cuộc bạo loạn, tấn công vào tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng. Đây là biện pháp mạnh mẽ nhất mà công ty Facebook đưa ra nhắm vào ông Trump trong bốn năm cầm quyền của ông.

Vào lúc đó, Tổng Giám Đốc Facebook Mark Zuckerberg đưa ra bản post nói rằng “Chúng tôi tin là các rủi ro của việc cho phép Tổng Thống tiếp tục dùng dịch vụ của chúng tôi trong thời điểm này là quá lớn.”

Vài tuần sau đó, Facebook yêu cầu hội đồng Oversight Board có sự xem xét về quyết định của họ, do tầm vóc quan trọng của vấn đề.

Cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin, File)

Công ty Facebook nói rằng: “Chúng tôi nghĩ cần phải để cho hội đồng duyệt xét quyết định này và có sự phán xét độc lập là có nên duy trì hay không.”

Quyết định duy trì lệnh tạm đóng trương mục của ông Trump là hành động quan trọng nhất của hội đồng Oversight Board, vốn được thành lập hồi Tháng Mười năm 2020 để hành xử như “Tối Cao Pháp Viện” của công ty về những quyết định liên quan đến nội dung. Hội đồng này có thành viên là các giới chức chuyên về xã hội, kỹ thuật, tự do ngôn luận, báo chí và nhân quyền trên khắp thế giới.

Trước khi quyết định này được loan báo, Facebook đã đồng ý sẽ tuân hành, dù rằng Tổng Giám Đốc Mark Zuckerberg vẫn là người có toàn quyền quyết định, vì có số phiếu kiểm soát cao nhất. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *