Facebook ‘mở khóa #saltbae’ sau vụ tai tiếng Tô Lâm ăn ‘bò bít-tết dát vàng’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Công ty Meta, điều hành Facebook, cho biết vào thứ Ba ngày 9 tháng 11 rằng họ đã mở khóa thẻ hashtag ‘#saltbae’, là bút danh của đầu bếp nổi tiếng ở London, ông Nusret Gokce, sau khi biết rằng thẻ này đã bị tấn công. trên toàn thế giới, sau khi một đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy ông Gokce đút miếng thịt bò nạm vàng cho Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, ông Tô Lâm, trong một bữa ăn tại nhà. khách hàng của mình, và còn có sự hiện diện của nhiều quan chức cấp cao khác trong chính quyền cộng sản Việt Nam.

Một phát ngôn viên của Meta, công ty điều hành Facebook, nói với hãng tin Reuters: “Chúng tôi đã mở khóa hashtag này trên Facebook và đang điều tra lý do tại sao điều này lại xảy ra”.

Bộ trưởng Tô Lâm ngồi giữa, trong nhà hàng Nusret Gokce ở London. (Hình ảnh: TikTok)

Người phát ngôn cũng khẳng định việc chặn hashtag này ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên toàn thế giới, không chỉ ở Việt Nam.

Không rõ lý do tại sao thẻ bị chặn và người phát ngôn của Meta từ chối bình luận về các lý do có thể xảy ra cho việc này. Trong thời gian ‘#saltbae’ bị chặn, tìm kiếm hashtag này chỉ tìm được câu trả lời là “có vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng”.

Trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ vào đầu năm nay, tổng giám đốc của Meta, Mark Zuckerberg, đã nói rằng trí tuệ nhân tạo (AI) đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý nội dung, chịu trách nhiệm cho việc gỡ xuống hơn 90% nội dung bị coi là vi phạm tiêu chuẩn của Facebook. .

Video hình ảnh ông Tô Lâm được cho ăn với miếng bít tết dát vàng lần đầu tiên xuất hiện trên trang TikTok của Chef Gokce. Một miếng bít tết tại nhà hàng của Gokce có thể có giá khoảng £ 1,450 ($ 1,960).

Ông Tô Lâm, 64 tuổi, nằm trong đoàn đại biểu cấp cao của nhà cầm quyền CSVN tham dự hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu COP26 do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Glasgow.

Tuy nhiên, hình ảnh các quan chức hàng đầu của ngành công an, cơ quan thực thi pháp luật đối mặt với nhiều vụ bê bối tham nhũng ở Việt Nam, nhai thịt bò dát vàng đã gây phẫn nộ cả trên mạng và xã hội Việt Nam. cũng như ở các cộng đồng người Việt trên thế giới.

Theo Reuters, nhiều người thắc mắc làm thế nào mà một nhân vật ở cấp an ninh cao nhất, trong Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực nhất của đất nước, lại được phép quay video rộng rãi trên Internet trong khi ông ta đang ở bặt vô âm tín. ăn thịt đắt như vậy, giữa lúc đang diễn ra chiến dịch chống tham nhũng và giữa lúc người dân cả nước đang điêu đứng vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trong một bài đăng trên Facebook, ông Nguyễn Lân Thắng, người có gần 150.000 “người theo dõi”, chỉ trích việc truyền thông trong nước hoàn toàn im lặng về vụ việc.

Anh Thắng cũng nhắn với các nhân viên an ninh đang theo dõi trang web của anh là nên xem video của anh Tô Lâm xem phải mất bao nhiêu tháng lương thì mới được miếng thịt mạ. ở đó.

Anh Tô Lâm được đầu bếp Nusret Gokce tặng miếng thịt bò vàng ươm. (Hình ảnh: TikTok)

Ngân hàng Thế giới (World Bank) xếp Việt Nam vào nhóm các nước có thu nhập dưới mức trung bình. Một Bộ trưởng Việt Nam có mức lương chính thức hàng tháng khoảng 16 triệu đồng (705,47 USD)

Không rõ ai đang trả tiền cho bữa ăn. Ông Tô Lâm cũng như Bộ Ngoại giao Việt Nam không trả lời các câu hỏi của báo chí về việc này.

Người dùng TikTok tại Việt Nam nói với Reuters rằng đoạn video dài 41 giây đã bị xóa khỏi tài khoản TikTok của Gokce ngay sau khi nó được đăng tải, và các bản sao khác cũng bị gỡ xuống với lý do “vi phạm”. Tiêu chuẩn cộng đồng.”

Cả TikTok và ông Gokce đều từ chối bình luận.

Nhà cầm quyền CSVN thường xuyên yêu cầu các công ty truyền thông xã hội kiểm duyệt các bài đăng có nội dung “chống phá nhà nước”. Năm ngoái, Việt Nam từng dọa đóng cửa Facebook trong nước nếu không gỡ các bài đăng có nội dung chính trị.

Cũng theo Reuters, nhà nước CSVN hiện đang điều hành lực lượng “dư luận viên” lớn nhất và nhanh nhất Đông Nam Á.

Đầu năm nay, Facebook cho biết họ đã đóng cửa một số nhóm được Reuters xác định là một phần của lực lượng dư luận viên của nhà nước cộng sản Việt Nam và đã nỗ lực phối hợp để báo cáo yêu cầu đóng cửa một số thiết bị. bị coi là bất lợi cho nhà nước.

Ông Tô Lâm là một trong những nhân vật quyền lực nhất Việt Nam hiện nay, từng được coi là chủ tịch khả dĩ trong đợt sắp xếp lại lãnh đạo vào tháng Giêng.

Đầu tuần này, ông Tô Lâm đã dẫn đầu một phái đoàn đến viếng mộ Karl Marx ở London, theo truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, theo thông cáo của Bộ Công an. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *