Facebooker Bùi Văn Thuận bị bắt vì phản biện trên mạng

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Facebooker Bùi Văn Thuận bị nhà cầm quyền CSVN bắt và khởi tố vì những lời lẽ chỉ trích, công kích chế độ mà ông viết trên trang Facebook cá nhân.

Các nhà hoạt động xã hội dân sự ở Việt Nam loan tin rộng rãi và phô tô lệnh bắt ông Bùi Văn Thuận với cáo buộc “sử dụng tài khoản Facebook để lưu trữ tài liệu, vật phẩm” chống chế độ và vi phạm khoản 1 Điều 117 Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa của Việt Nam với mức án có thể lên đến 12 năm tù.

Anh Bùi Văn Thuận. (Hình ảnh: Facebook Bùi Văn Thuận)

Ông Bùi Văn Thuận, 40 tuổi, bị bắt hôm 30/8, chỉ 4 ngày sau khi Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris rời Việt Nam. Bà đã đến Hà Nội để thảo luận với nhà cầm quyền CSVN nhằm tăng cường mối quan hệ giữa hai nước. Trước khi rời Việt Nam, bà nói rằng bà đã thúc giục chế độ Hà Nội cải thiện nhân quyền và trả tự do cho các tù nhân chính trị.

Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ trả tự do cho hai người Mỹ gốc Việt, ông James Han Nguyen và bà Angel Phan, bị bắt vào năm 2017 với cáo buộc “hoạt động lật đổ” chế độ độc tài do đảng cầm quyền ở Việt Nam. Cả hai đều bị kết án 14 năm mỗi người, nhưng được trả tự do sớm như một món quà “nhân quyền” cho bà Harris trong khi hơn 260 tù nhân chính trị khác, hầu hết là người trong nước, vẫn chưa được phóng thích.

Thầy Bùi Văn Thuận là giáo viên dạy hóa học ở trường phổ thông. Vì anh ta viết trên Facebook chỉ trích chế độ độc tài của Đảng Cộng sản, anh ta đã bị mất việc làm. Anh ta từ tỉnh Hòa Bình về Hà Nội ở cùng học sinh dạy thêm, kiếm sống qua ngày, nhưng bị công an nhiều lần buộc phải bỏ nhà đi nên anh ta phải chạy về quê.

Vì vẫn viết những bài phê bình, chỉ trích chế độ nên ông nhiều lần bị tra khảo, bị đe dọa, phải chuyển nơi tạm trú nhiều lần. Nơi ở cuối cùng của anh ta được tìm thấy trên “Quyết định khởi tố bị can” là phường Mai Lâm, thị trấn Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Lời chỉ trích cuối cùng của ông trên trang Facebook cá nhân là vào ngày 29/8 khi ông chỉ ra những phát ngôn trái ngược của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (Đánh giặc như đánh giặc) với Thủ tướng Phạm Minh. Anh Chinh (Quyết sống lâu dài với dịch, không thể khống chế tuyệt đối) và anh Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang (Đây là trận đánh, không thể thắng, về cũng không được). Ông Thuấn hỏi: “Vậy chú Trọng nói sai, hay không chống cự được, chúng tôi buông súng đầu hàng và cuối cùng phải sống chung với giặc, không hạ được giặc thì làm sao đại quân đến đây được, thưa tướng quân?” Nó có bị mắc kẹt trong đó mãi mãi không? “

Trước những lời chỉ trích trên, ông đã tiếp tục và chỉ trích cách chống dịch COVID-19 lẫn nhau, kém hiệu quả, làm khổ người dân, và của chính quyền Việt Nam từ trung ương đến địa phương. Có lẽ những điều này đã làm cho chế độ nóng mặt bắt anh ta.

Cùng ngày bắt ông Bùi Văn Thuận, thông tin trên mạng xã hội lan truyền rộng rãi về việc Thích Vĩnh Phước, trụ trì chùa Phước Bửu, đã bị Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt giữ. “Giấy mời” bị buộc đến “làm việc” vào ngày 30/8 với lý do “làm rõ hành vi đăng tải, chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 có dấu hiệu vi phạm pháp luật”. trên không gian mạng ”. Tuy nhiên, thầy Thích Vĩnh Phước không đi vì “dành thời gian tụng kinh trì chú Đại Bi, cầu bình an cho nhân dân”.

Lệnh bắt Bùi Văn Thuận. (Hình ảnh: FB)

Được biết, trên trang facebook chùa Phước Bửu, sư thầy Thích Vĩnh Phước đã viết bình luận “Thông tin của Bộ Y tế ngày 29/9 cho biết tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Việt Nam là 2,5 phần trăm, tỷ lệ tử vong của thế giới. là 2,1%. Việt Nam cao hơn 0,4%, vậy công tác phòng chống dịch ở Việt Nam là thành công hay thất bại?

Từ đầu năm 2021 đến nay, chính quyền Hà Nội đã kết án 17 người sử dụng Facebook và bỏ tù 9 người chỉ vì những người sử dụng quyền công dân của họ để nói những điều được coi là “độc hại” của chế độ độc tài đảng. giá trị. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *