‘Fan’ Mexico bị cấm dự 2 trận World Cup trên sân nhà vì kỳ thị đồng tính

MEXICO CITY, Mexico (NV) – Hai trận vòng loại World Cup sắp tới của Mexico trên sân nhà sẽ diễn ra mà không có khán giả trực tiếp trên sân do CĐV nước này tiếp tục hát những bài hát có ngôn ngữ phân biệt giới tính, theo tờ The Hill ngày 1/11.

Cùng với án phạt này, Liên đoàn bóng đá Mexico (FEMEXFUT) còn bị Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) phạt 110.000 USD vì không ngăn được cổ động viên của mình hát những lời cấm kỵ đó.

Người hâm mộ bóng đá Mexico. (Hình minh họa: Pedro Pardo / AFP qua Getty Images)

Hai trận đấu không có khán giả của đội tuyển Mexico sẽ diễn ra vào tháng Giêng năm sau gặp Costa Rica và vào tháng Hai gặp Panama.

Trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, người hâm mộ Mexico đã sử dụng một bài hát đồng âm để nhắm vào thủ môn của đội khách.

Cả FIFA và FEMEXFUT đều đã nỗ lực ngăn chặn người hâm mộ nước này sử dụng bài hát, trong khi nhiều người Mexico cho rằng nó không có ý định kỳ thị đồng tính.

Từ ngữ được sử dụng trong bài hát mang tính phân biệt đối xử khi mô tả người đồng tính, nhưng từ ngữ trong một số ngữ cảnh cũng có hàm ý sâu sắc.

Tuy nhiên, quan điểm về việc sử dụng từ này ở Mexico đã phần nào thay đổi do những tranh cãi gần đây về giới tính và sự đa dạng giới tính.

Vào năm 2013, ban nhạc rap-rock Molotov đã ngừng phát hành một ca khúc nằm trong danh sách “top hit” của họ vì tên của nó giống với những từ được sử dụng trong bài hát mà người hâm mộ Mexico đã hát.

Một cổ động viên điển hình của bóng đá Mexico. (Hình minh họa: Hector Vivis / Getty Images)

Chỉ tính riêng trong năm nay, đã có ít nhất 8 trận đấu của đội tuyển Mexico bị tạm dừng vì các cổ động viên Mexico vẫn cố tình hát bài hát phân biệt đối xử.

Vào tháng 9, tại vòng loại World Cup, Mexico đã đánh bại Jamaica với tỷ số 2-1 trong một trận đấu không có khán giả vì án phạt của FIFA.

Mexico sẽ tiếp đội tuyển Mỹ tại Sân vận động Azteca nổi tiếng vào tháng 3 năm 2022. (KV) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *