Fauci kêu gọi Trung Quốc công bố hồ sơ y tế viên chức phòng thí nghiệm Vũ Hán

Fauci kêu gọi Trung Quốc công bố hồ sơ y tế viên chức phòng thí nghiệm Vũ Hán

WASHINGTON, DC (NV) – Bác Sĩ Anthony Fauci, nhà dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ, lên tiếng kêu gọi Trung Quốc công bố hồ sơ y tế của các bệnh nhân nhằm tìm ra manh mối liệu những người bị nhiễm bệnh đầu có phải do sự rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán hay không, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 3 Tháng Sáu.

“Tôi muốn xem hồ sơ bệnh án của ba người được cho là đã mắc bệnh vào năm 2019. Họ có thực sự bị bệnh hay không, nếu có, vì sao họ mắc bệnh?” Bác Sĩ Fauci nêu nghi vấn.

Bác Sĩ Anthony Fauci, nhà dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ. (Hình: Greg Nash-Pool/Getty Images)

Nguồn gốc của virus COVID-19 hiện nay đang được tranh cãi gay gắt, với các cơ quan tình báo Hoa Kỳ vẫn đang kiểm tra các báo cáo rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc tại phòng thí nghiệm vi trùng học ở Vũ Hán đã bị bệnh nặng vào Tháng Mười Một năm 2019, khoảng một tháng trước khi các trường hợp COVID-19 đầu tiên được báo cáo. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học và giới chức chính quyền Trung Quốc đã liên tục bác bỏ giả thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm, cho rằng virus có thể đã xuất hiện ở các khu vực khác trước khi truyền nhiễm tại Vũ Hán, hoặc thậm chí có thể xâm nhập vào Hoa Lục thông qua các lô hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu hoặc buôn bán động vật hoang dã.

Tờ Financial Times cho biết Bác Sĩ Fauci tiếp tục tin rằng loại virus này lần đầu tiên được truyền sang người qua động vật, ông đặt giả thiết ngay cả khi các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã có COVID-19, họ vẫn có thể đã lây bệnh từ bên ngoài xã hội.

Hôm Thứ Tư, 26 Tháng Năm, Tổng Thống Joe Biden yêu cầu cộng đồng tình báo Hoa Kỳ “nỗ lực gấp đôi” để xác định nguồn gốc của virus COVID-19 và báo cáo lại cho ông trong vòng 90 ngày.

Nhân viên an ninh trước phòng thí nghiệm vi trùng học ở Vũ Hán. (Hình: HECTOR RETAMAL/AFP via Getty Images)

Tuyên bố của tổng thống, phản ánh nghi vấn đang gia tăng hiện nay là liệu có xảy ra rủi ro virus COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Viện Vi Trùng Học Vũ Hán hay không.

Ông Biden tiết lộ hồi đầu năm nay đã giao nhiệm vụ cho cộng đồng tình báo Mỹ chuẩn bị thu thập và phân tích thông tin cập nhật nhất về nguồn gốc của COVID-19, virus này xuất hiện từ việc con người tiếp xúc với một loại động vật bị nhiễm bệnh hay một rủi ro bất cẩn đến từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

Công luận Mỹ dấy lên bàn tán về nguồn gốc virus COVID-19 trở lại khi nhật báo Wall Street Journal (WSJ) hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Năm, loan tin ba nhà nghiên cứu từ Viện Vi Trùng Học Vũ Hán bị bệnh đến mức phải vào bệnh viện điều trị hồi Tháng Mười Một, 2019, theo một báo cáo chưa công bố của tình báo Mỹ.

Các viên chức tình báo hàng đầu của Mỹ, bao gồm cả bà Avril Haines, giám đốc tình báo quốc gia, ghi nhận trong cuộc điều trần hồi Tháng Tư rằng một rủi ro bất cẩn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán có thể là nguyên nhân làm rò rỉ virus COVID-19. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *