Fauci nói từ nay có thể phải đeo khẩu trang theo mùa

Fauci nói từ nay có thể phải đeo khẩu trang theo mùa

WASHINGTON, DC (NV) – Cố vấn y tế Tòa Bạch Ốc, Bác Sĩ Anthony Fauci, hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Năm, nói rằng người dân Mỹ có thể phải quyết định đeo khẩu trang vào những mùa trong năm mà các bệnh liên quan đến đường hô hấp xảy ra thường xuyên hơn.

Theo bản tin của CNBC, Bác Sĩ Fauci khi trả lời phỏng vấn trong chương trình “Meet the Press” của hệ thống NBC, nói rằng: “Tôi nghĩ là người dân Mỹ nay đã quen với việc đeo khẩu trang, rõ ràng là nếu bạn xem các dữ liệu có được thì việc đeo khẩu trang giúp giảm các bệnh về đường hô hấp. Chúng ta năm nay coi như không thấy có mùa cúm vì nhiều người đã thi hành đúng các lời khuyên của giới chức y tế cộng đồng về ngăn ngừa lây lan COVID-19.”

Bác Sĩ Anthony Fauci. (Hình: Susan Walsh-Pool/Getty Images)

Bác Sĩ Fauci nói thêm: “Do vậy, rất có thể là sau thời gian một đến hai năm tới, khi đến mùa có bệnh hô hấp như bệnh cúm, người ta có thể chọn cách đeo khẩu trang để giảm thiểu việc lây và truyền bệnh.”

Lời phát biểu của ông Fauci được đưa ra gần một tháng sau khi chính quyền Biden loan báo việc nới lỏng các quy định về đeo khẩu trang ngoài trời.

Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) cho hay người đã hoàn tất việc chích ngừa COVID-19 có thể tập thể dục ngoài trời hay có các tụ tập theo nhóm nhỏ mà không cần phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên CDC vẫn khuyến cáo người đã chích ngừa đeo khẩu trang bên trong các tòa nhà có đám đông người.

Bác Sĩ Scott Gottlieb, cựu giám đốc cơ quan FDA, nói với CBS trong chương trình “Face the Nation” rằng nước Mỹ hiện đang ở vào giai đoạn mà các biện pháp giới hạn, nhất là ở ngoài trời, có thể được gỡ bỏ để “người dân tái tục hoạt động bình thường.”

Ông Gottlieb nói thêm rằng các biện pháp phòng ngừa bên trong nhà cũng nên được nới lỏng, ở các khu vực mức độ nhiễm bệnh thấp và mức chích ngừa cao.

Khán giả đeo khẩu trang khi đến dự buổi tranh tài khúc côn cầu trên băng (ice hockey) ở Las Vegas, Nevada. (Hình: Ethan Miller/Getty Images)

Theo Bác Sĩ Gottlieb thì “COVID-19 sẽ không biến mất, chúng ta sẽ phải học cách sống chung với bệnh, nhưng nguy cơ lây nhiễm đã giảm mạnh nhờ có chích ngừa và cũng do sự miễn nhiễm của những người từng bị mắc bệnh.”

Theo các dữ liệu của CDC thì tính tới ngày Thứ Bảy tuần qua, có hơn 45% dân số Mỹ đã được chích ít nhất là một mũi vaccine, gồm cả 33.9% người được hoàn toàn chích ngừa. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *