FBI bắt giữ cựu giới chức Bộ Ngoại Giao thời Trump, do tội đánh Cảnh Sát Quốc Hội

FBI bắt giữ cựu giới chức Bộ Ngoại Giao thời Trump, do tội đánh Cảnh Sát Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ Quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) hôm Thứ Năm, 4 Tháng Ba, nói rằng đã bắt giữ một giới chức từng được cựu Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm vào Bộ Ngoại Giao, do cáo buộc rằng người này tấn công vào tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng, và dùng tấm khiên đánh Cảnh Sát Quốc Hội. Đây là giới chức thời Trump đầu tiên bị bắt giữ do liên quan đến vụ nổi loạn.

Theo bản tin của tờ báo Washington Post, hồ sơ truy tố ông Federico Guillermo Klein, một cựu giới chức Bộ Ngoại Giao, được bổ nhiệm chính trị chứ không là nhân viên ngoại giao chuyên nghiệp, cho thấy FBI liệt kê chi tiết các hành vi phạm pháp của nghi can này, gồm cả việc giằng co với các cảnh sát viên giữ rào cản, đến việc dùng tấm khiên đánh cảnh sát, rồi dùng để cạy cửa và kêu gọi tăng viện để phá cửa vào bên trong.

Hình ảnh do FBI cung cấp cho thấy nghi can Federico Guillermo Klein tấn công Cảnh Sát Quốc Hội. (Hình: FBI)

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao nói rằng ông Klein được chính phủ Trump bổ nhiệm làm việc từ năm 2017 cho tới khi từ chức hồi Tháng Giêng năm nay. Cũng theo phát ngôn viên này, sự việc “đang được FBI điều ra và họ là cơ quan có thẩm quyền để trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề truy tố.”

Ông Klein hoạt động trong đảng Cộng Hòa ít nhất là từ năm 2008, khi tình nguyện làm việc cho các ủy ban tranh cử. Trước khi được đưa vào Bộ Ngoại Giao năm 2017, ông này làm việc cho ủy ban tranh cử của ông Trump và được trả số lương là $15,000.

Nghi can Federico Guillermo Klein dùng khiên tấn công cảnh sát. (Hình: FBI)

Sau khi được đưa vào Bộ Ngoại Giao hôm 22 Tháng Hai năm 2017, ông Klein được cho giữ chức vụ “phụ tá đặc biệt” văn phòng đặc trách Brazil và khu vực phía Nam, với số lương là $66,510.

Sau ngày xảy ra cuộc nổi loạn, ông Klein tiếp tục làm việc tại Bộ Ngoại Giao, cho tới khi từ chức hôm 19 Tháng Giêng, trước ngày Tổng Thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *