FBI bắt một ông ở Huntington Beach vì tham gia vụ bạo loạn ở Quốc Hội

FBI bắt một ông ở Huntington Beach vì tham gia vụ bạo loạn ở Quốc Hội

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – FBI hôm Thứ Năm, 28 Tháng Giêng, bắt giữ và truy tố một ông ở Huntington Beach vì tham gia vụ bạo loạn ở Quốc Hội, theo nhật báo The Orange County Register.

Ông Mark Simon bị truy tố tội xâm nhập tòa nhà hoặc khuôn viên bị cấm, và hành động bất hợp pháp trong khuôn viên Quốc Hội, theo cáo trạng hình sự liên bang công bố hôm Thứ Năm. Ông Simon ra hầu tòa chiều Thứ Năm.

Ông Simon (trái) bị bắt và truy tố hôm Thứ Năm, 28 Tháng Giêng. (Hình: Hồ sơ Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ)

Theo thông báo từ nhân viên FBI làm đơn tố cáo này, ông Simon tự quay phim ông đang nói “Lọt vào Quốc Hội rồi cưng ơi!” và “2021 Donald Trump!” trong lúc cùng nhiều người khác chen lấn vào bên trong điện Capitol hôm 6 Tháng Giêng.

Một cảnh sát viên Sở Cảnh Sát Huntington Beach giúp nhận diện ông Simon, theo thông báo của nhân viên FBI nêu trên. Cảnh sát viên này cho hay ông Simon là “nhà hoạt động nổi tiếng” ở Huntington Beach.

Theo cáo trạng nộp cho tòa, ông Simon được các nhà điều tra liên bang chú ý khi họ nhìn thấy một bài viết trên mạng có hình ông Simon và một phụ nữ ở Washington, DC. Bài viết cho thấy hai người này lúc đó đang giúp “Chiếm Quốc Hội cho ông Trump!” theo hồ sơ tòa án.

Trước đây trong Tháng Giêng, ông Simon cùng vài cư dân Orange County kể lại chuyện họ xâm nhập Quốc Hội cho báo Epoch Times (Đại Kỷ Nguyên).

Ông Simon cho tờ báo hay ông tham gia cuộc biểu tình để ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump. Ông nói đám đông hôm đó là “những người yêu nước đang bất bình” và “chỉ muốn lên tiếng.”

Tin cho biết ông nói với tờ báo rằng chỉ có “phá hoại rất nhỏ” trong vụ bạo loạn.

“Nếu những người yêu nước đó muốn vào bên trong để gây hư hại hoặc thiêu rụi Quốc Hội hay chiếm Quốc Hội hay làm ai bị thương, có lẽ nhiều người đã bị thương,” ông Simon nói với Epoch Times.

“Họ hoàn toàn kiểm soát nơi đó. Cảnh sát không kiểm soát được gì cả suốt ngày. Chúng tôi muốn đi đâu bất kỳ lúc nào cũng được, nhưng chúng tôi không làm vậy. Họ biết kiềm chế.”

Ủng hộ viên cựu Tổng Thống Trump biểu tình bên trong Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: Brent Stirton/Getty Images)

Đến nay, hơn 150 người khắp cả nước bị truy tố liên quan đến vụ đám người biểu tình chiếm Quốc Hội nhằm cố gắng lật ngược kết quả bầu cử.

Ước tính có hàng ngàn người xông vào tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng sau khi ông Trump đọc bài diễn văn tiếp tục cáo buộc gian lận bầu cử, đồng thời, nói với ủng hộ viên rằng: “Nếu không đấu tranh mạnh mẽ, quý vị sẽ chẳng còn đất nước nào nữa.”

Vụ bạo loạn khiến năm người thiệt mạng, gồm một cảnh sát viên Quốc Hội. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *