FBI bắt thành viên Oath Keeper đứng cạnh Roger Stone trong ngày bạo loạn

FBI bắt thành viên Oath Keeper đứng cạnh Roger Stone trong ngày bạo loạn

WASHINGTON, DC (NV) – Cục Điều Tra Liên Bang (FBI) hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Hai, đã bắt một thành viên thuộc nhóm dân quân Oath Keeper, người được nhìn thấy đứng bên cạnh ông Roger Stone, bạn và cố vấn của cựu Tổng Thống Donald Trump, vào buổi sáng 6 Tháng Giêng trước khi xảy ra cuộc bạo loạn xâm chiếm trụ sở Quốc Hội.

Đài ABC News cho biết ông Roberto Minuta, cư dân thành phố Newburgh, tiểu bang New York, được nhìn thấy xuất hiện trên một video với ông Stone tại trước cửa một khách sạn ở Washington, DC, trong đầu đội nón lưỡi trai, mặc áo khoác kiểu quân đội với huy hiệu của nhóm Oath Keeper trên ngực.

Thành viên Oath Keeper, Roberto Minuta (bìa trái) đứng kế ông Roger Stone (từ trái,thứ hai) trong ngày 6 Tháng Giêng trước khi xảy ra bạo loạn. (Hình chụp qua màn ảnh đài ABC News)

“Ông Minuta và những thành viên Oath Keeper khác đã xâm nhập trái phép vào trụ sở Quốc Hội. Tại đó, ông Minuta đã hung tợn mắng mỏ và chế nhạo các cảnh sát viên bảo vệ điện Capitol và những dân cử liên bang,” theo hồ sơ truy tố của Bộ Tư Pháp.

Xem Thêm

Nữ phóng viên tường thuật biểu tình ở Iowa, bị bắt và truy tố

CDC: Người đã chích vaccine có thể gặp nhau trong nhà, không đeo khẩu trang

Hồi Tháng Hai, vợ của ông Minuta xác nhận với phóng viên ABC rằng người chồng đi đến Quốc Hội ngày bạo loạn nhưng không đi vào bên trong.

Qua một tuyên bố gửi cho báo chí, ông Stone ghi nhận việc có những thành viên của nhóm Oath Keeper “tình nguyện” bảo vệ an ninh nhưng ông không trực tiếp biết đến ông Minuta.

Ngoài ra, ông Stone phủ nhận việc dính dáng hoặc kích động những người bạo loạn: “Không có bằng chứng nào cho thấy tôi biết trước hoặc liên quan đến những hoạt động bất hợp pháp tại Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng.”

Ông Stone bị kết án ba năm bốn tháng tù, về tội khai gian trước ủy ban Quốc Hội điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Tuy nhiên, gần tới ngày ông Stone phải trình diện vào tù, cựu Tổng Thống Trump đã ra lệnh ân xá cho ông này vào ngày 10 Tháng Bảy, năm 2020.

Biện pháp ân xá (commutation) không xóa đi việc một cá nhân từng bị kết tội hình sự, khác với biện pháp giải tội (pardon).

Năm tháng sau, ông Trump đã giải tội cho ông Stone cùng với những người thân cận bị kết án tù khác, như ông Paul Manafort, cựu trưởng ban tranh cử cho ông Trump. 

Cả hai người này từng bị công tố viên đặc biệt Robert Mueller truy tố, bị đưa ra tòa và bị bồi thẩm đoàn kết án một loạt tội. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *