FBI: Có âm mưu ‘vũ trang xuống đường’ trong ngày Biden đăng quang

FBI: Có âm mưu ‘vũ trang xuống đường’ trong ngày Biden đăng quang

WASHINGTON, DC (NV) – Báo cáo nội bộ của FBI mà đài ABC News có được cho biết các nhóm ủng hộ Tổng Thống Donald Trump, bắt đầu từ tuần này, chuẩn bị các kế hoạch vũ trang xuống đường biểu tình tại thủ phủ của 50 tiểu bang và thủ đô Washington DC, vào ngày đăng quang tân tổng thống.

Bản tin ABC News tường thuật sự kiện trên được đưa ra hôm Thứ Hai, 11 Tháng Giêng, đồng thời cho biết gần đây có một nhóm kêu gọi “chiếm đóng” các trụ sở chính phủ địa phương, tiểu bang, và liên bang trong trường hợp Tổng Thống Trump bị bãi nhiệm.

Thành phần ủng hộ Tổng Thống Trump trong trang phục “tác chiến” khi nổi loạn tại Quốc Hội. (Hình: Samuel Corum/Getty Images)

Nhóm này cũng kêu gọi “chiếm đóng” các văn phòng chính phủ từ địa phương, đến tiểu bang và liên bang tại tất cả 50 tiểu bang trong ngày Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden nhậm chức, bất kể tiểu bang nào đó bầu hay không bầu cho ông Trump.

“FBI nhận báo cáo cho biết một nhóm, có danh tánh, có vũ trang sẽ thâm nhập thủ đô kể từ ngày 16 Tháng Giêng,” theo bản báo cáo nội bộ FBI. “Nhóm này lên tiếng cảnh cáo sẽ hành động nếu Quốc Hội tước quyền ông Trump qua Tu Chánh Án 25.”

Ủng hộ viên Tổng Thống Trump tấn công hàng phòng thủ Cảnh Sát Quốc Hội vào ngày 6 Tháng Giêng. (Hình: ROBERTO SCHMIDT/AFP via Getty Images)

Kể từ sau khi cuộc bạo loạn diễn ra, giới chức liên bang khuyến cáo các tiểu bang gia tăng lực lượng công lực tại các tòa nhà chính phủ tiểu bang.

Hôm Chủ Nhật vừa qua, FBI cho biết đã nhận diện khoảng 29 cá nhân hoặc tài khoản mạng xã hội của những người xâm nhập điện Capitol và nhận được 45,000 báo cáo về thông tin nhận diện những người tham gia cuộc bạo loạn từ các “công dân mạng.”

Nhóm Proud Boys tuần hành tại thủ đô, trang bị đầy đủ “đồ chơi” trong cuộc tuần hành ủng hộ Tổng Thống Trump. (Hình: Stephanie Keith/Getty Images)

Cũng trong ngày Thứ Hai, các thành viên đảng Dân Chủ tại Hạ Viện chính thức công bố nghị quyết luận tội Tổng Thống Donald Trump, cáo buộc ông đã “xúi giục nổi loạn” qua vai trò của ông trong cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc Hội tuần qua.

Nghị quyết luận tội dự trù sẽ được toàn thể Hạ Viện biểu quyết trong tuần này, và cũng là bước đầu tiến tới việc khiến ông Trump thành tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần. 

Bản nghị quyết luận tội trưng dẫn những tuyên bố sai trái của ông Trump rằng ông thắng cử và các phát biểu kích động của ông trước đám đông hôm 6 Tháng Giêng, để sau đó thành phần ủng hộ Trump làm loạn và xâm nhập vào điện Capitol.

Nhóm vũ trang ủng hộ Tổng Thống Trump xuống đường tại tiểu bang Michigan. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Ngoài ra, nghị quyết này cũng đưa ra việc ông Trump gọi điện thoại áp lực bộ trưởng Hành Chánh tiểu bang Georgia để đòi ông này “xoay sở” đủ số phiếu cho tổng thống được thắng cử.

Vẫn theo bản nghị quyết, “Khi thực hiện những điều này, Tổng Thống Trump tạo ra mối nguy hiểm trầm trọng cho an ninh của nước Mỹ và thể chế nền Cộng Hoà. Ông đe dọa sự chính trực của hệ thống dân chủ, cản trở việc chuyển giao quyền lực ôn hòa, và tạo hiểm nguy cho một ngành đồng đẳng trong cơ chế chính quyền. Do các hành động này, ông đã phản bội sự tin tưởng của công chúng đặt vào ông trong chức vụ Tổng Thống, khiến gây tổn thất cho người dân Mỹ.”  (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *