FBI điều tra ngoại quốc dùng bitcoin tài trợ các nhóm nổi loạn tại Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – FBI đang điều tra liệu có chính phủ, tổ chức, hay cá nhân ngoại quốc tài trợ cho những tổ chức cực hữu ủng hộ Tổng Thống Donald Trump lên kế hoạch và thực hiện cuộc nổi loạn tại Quốc Hội vừa qua hay không, đài NBC News được hai viên chức FBI cho biết trong bản tin loan ngày Thứ Bảy, 16 Tháng Giêng.

Giới chức an ninh Mỹ đang truy tìm dấu vết chuyển khoản đồng tiền điện tử bitcoin từ một công dân Pháp, trị giá khoảng $500,000, cho các lãnh đạo và nhóm cực hữu Mỹ trong thời gian trước cuộc nổi loạn.

Người ủng hộ Tổng Thống Trump kéo đến nổi loạn tại Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng. (Hình: ALEX EDELMAN/AFP via Getty Images)

Những giao dịch này được công ty Chainalysis, chuyên phân tích các chuyển khoản tiền điện tử, công bố cho thấy các nhà lãnh đạo của các tổ chức cực hữu có mặt tại cuộc nổi loạn ngày 6 Tháng Giêng vừa qua đã nhận những số tiền đề cập ở trên.

Công ty Chainalysis ghi nhận 28.15 tiền bitcoin, trị giá $522,000, được chuyển cho 22 địa chỉ khác nhau, phần lớn đến địa chỉ các lãnh đạo những nhóm cực hữu tại Mỹ.

Người nhận nhiều tiền nhất là ông Nick Fuentes, một nhân vật truyền thông podcaster cực hữu, trị giá lên đến $250,000.

Ông Fuentes có mặt tại khuôn viên Quốc Hội trong ngày ủng hộ viên tổng thống nổi loạn.

Ông Nick Fuentes (giữa, cầm loa), podcaster chương trình cực hữu, có mặt hô hào kích động tại khuôn viên Quốc Hội ngày 26 Tháng Giêng. (Hình: Twitter @NickJFuentes)

Điều đáng chú ý là công dân Pháp, một chuyên gia lập trình, người đứng sau giao dịch điện tử bitcoin kể trên, tự tử chết ngay sau khi chuyển khoản vào ngày 8 Tháng Mười Hai.

Viên chức FBI nhận định: “Không cần phải đặt câu hỏi rằng liệu Nga có dính líu đến vụ này hay không.”

Chủ đề Nga can thiệp vào bầu cử tại Mỹ là trọng tâm liên quan đến cuộc điều tra của bộ tư pháp liên bang vào năm 2017 dưới sự chỉ đạo của ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt.

Kết thúc cuộc điều tra, ông Muller tuyên bố “không kết luận rằng tổng thống đã phạm tội, cũng không nói rằng ông vô tội.”

Biểu tượng tiền điện tử bitcoin. . (Hình minh hoạ:  Dan Kitwood/Getty Images)

Cái bóng nước Nga phá hoại bầu cử Mỹ vẫn tiếp tục là mối đe dọa, gần đây, hệ thống mạng của các cơ quan quan trọng của chính phủ Mỹ bị tin tặc tấn công, trong đó có bộ ngoại giao và nội an. 

Mặc dù các cơ quan an ninh tình báo Mỹ đều kết luận là Nga đứng sau vụ tấn công mạng, các nhà lãnh đạo Lập Pháp hai đảng đều lên tiếng đòi hỏi chính phủ Mỹ phải có giải pháp quyết liệt, nhưng Tổng Thống Trump im lặng.

Sau đó, trước áp lực dữ dội, ông Trump chỉ trích tại sao luôn kết luận Nga là thủ phạm mà không hướng mũi dùi qua Trung Quốc. 

Tuy nhiên, tổng thống lại không đưa bằng chứng về gợi ý Trung Quốc là thủ phạm của ông. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *