FBI điều tra tố cáo TGĐ Bưu Điện Louis DeJoy đóng góp quỹ tranh cử trái phép

FBI điều tra tố cáo TGĐ Bưu Điện Louis DeJoy đóng góp quỹ tranh cử trái phép

WASHINGTON, DC (NV) – Sở Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) hiện đang mở cuộc điều tra tổng giám đốc Bưu Điện, ông Louis DeJoy, do các tố cáo ông có hành vi trái luật khi vận động đóng góp vào quỹ tranh cử, theo các nguồn tin thông thạo cũng như từ phát ngôn viên của ông DeJoy.

Bản tin của tờ báo Washington Post hôm Thứ Năm, 3 Tháng Sáu, nói rằng các nhân viên FBI trong mấy tuần trở lại đây đã thẩm vấn các nhân đã và đang làm việc trong công ty của ông DeJoy, hỏi các câu hỏi về đóng góp ủng hộ quỹ tranh cử cùng là các hoạt động của công ty. Các công tố viên cũng gửi giấy đòi cá nhân ông DeJoy phải cung cấp tin tức, theo một nguồn tin thông thạo.

Ông Louis DeJoy. (Hình: Jim Watson-Pool/Getty Images)

Ông Mark Corallo, phát ngôn viên của ôn DeJoy, xác nhận là có cuộc điều tra, nhưng nhấn mạnh rằng ông DeJoy không hề cố ý phạm bất cứ luật gì.

Ông Corallo nói: “Ông DeJoy được cho biết là có cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp về các đóng góp của một số nhân viên làm việc cho ông DeJoy vào quỹ tranh cử, khi ông còn làm việc trong lãnh vực tư nhân. Ông DeJoy luôn cẩn thận theo đúng luật về đóng góp cho quỹ tranh cử và không bao giờ cố ý vi phạm.”

Các cuộc thẩm vấn này có thể là sự mở đầu cho các khó khăn pháp lý đối với người đứng đầu sở bưu điện quốc gia.

Hồi đầu Tháng Chín năm ngoái, tờ Washington Post loan tải cuộc điều tra về tin tức nói rằng nhân viên tại công ty ông DeJoy từng làm chủ là New Breed Logistics ở North Carolina, đã lên tiếng tố cáo họ bị áp lực từ cá nhân ông DeJoy và các phụ tá của ông là phải tham dự các buổi tiệc gây quỹ tranh cử hay đóng tiền cho các ứng cử viên Cộng Hòa, và sau đó họ được công ty trả tiền lại qua hình thức tiền thưởng.

Các hình thức bồi hoàn này là trái luật của tiểu bang và liên bang, theo đó cấm các nhà ủng hộ giàu có dùng hình thức đóng góp tiền qua trung gian, để tránh né các giới hạn đóng góp của cá nhân hay che dấu nguồn tiền tài trợ cho ứng cử viên.

Cho đến nay, ông DeJoy vẫn mạnh mẽ khẳng định là ông không làm điều gì phạm luật.

Tuy nhiên, có ít nhất là năm người từng làm việc cho công ty New Breed Logistics nói với tờ Washington Post rằng họ được yêu cầu viết chi phiếu và tham dự các buổi tiệc gây quỹ tại căn biệt thự của ông DeJoy. Hai người nhân viên nói ông DeJoy sau đó ra lệnh là tăng tiền thưởng cho họ để bồi hoàn số tiền họ đã đóng góp, cho các ứng cử viên Cộng Hòa. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *