FBI: ‘Lừa tình’ qua mạng gây thiệt hại $605 triệu trong thời dịch COVID-19

  • by

FBI: ‘Lừa tình’ qua mạng gây thiệt hại $605 triệu trong thời dịch COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – FBI cảnh báo công chúng đề phòng những kẻ lừa đảo nhắm vào những người đang tìm kiếm mối quan hệ tình cảm lãng mạn trên mạng, theo The Hill.

Những vụ được gọi là “lừa tình” qua mạng là một mối đe dọa từ nhiều năm nay nhưng trước tình hình bị hạn chế giao tiếp xã hội do đại dịch COVID-19  càng lúc khiến thêm nhiều người rơi vào hoàn cảnh dễ bị tổn thương hơn, FBI cho biết.

(Hình minh hoạ:YURI GRIPAS/AFP via Getty Images)

Cơ quan này, vào tuần trước, đã cảnh báo những kẻ lừa đảo kiểu này đã “lợi dụng những người đang tìm kiếm bạn bè hoặc quan hệ lãng mạn trên các trang web hay app hẹn hò, chat room và các trang mạng xã hội chỉ với mục tiêu duy nhất là tìm cách lợi dụng tài chính của ‘con mồi’ hoặc thông tin tín dụng của các nạn nhân.”

Hơn 23,000 đơn tố cáo liên quan đến những vụ “lừa tình” như vậy đã trình cho FBI trong năm 2020, với tổng số thiệt hại ở mức khoảng $605 triệu.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra liên bang lưu ý những người bị lừa và thiệt hại đó rất có thể cao hơn vì nhiều nạn nhân ngại ngần khi trình báo việc bị “lừa tình” vì mắc cỡ hoặc sợ bị bêu riếu.

Ông Joseph Bonavolonta, nhân viên văn phòng FBI ở Boston, cho biết: “Hậu quả của những vụ lừa đảo này thường gây thiệt hại về mặt tài chính lẫn tinh thần cho những nạn nhân. Rất hiếm khi họ lấy lại được tiền và nhiều người có thể không có khả năng phục hồi những tổn thất tài chính”. 

“Mặc dù, nạn nhân có thể mắc cỡ khi báo cáo bị “lừa tình” thế này , nhưng điều quan trọng là phải làm như vậy, để FBI và các cơ quan công lực có thể làm tất cả trong khả năng của mình để bảo đảm những kẻ lừa đảo phải chịu trách nhiệm.”

Một báo cáo từ Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (FTC) vào năm ngoái cho thấy rằng các vụ lừa tình đã tăng gần gấp ba lần kể từ năm 2015. 

Tổn thất tài chính do các vụ “lừa tình” gây ra là cao nhất so với ​​bất kỳ loại gian lận nào được báo cáo cho FTC trong năm 2018 và 2019. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *