FBI: Nghiên cứu gia gian lận visa, trốn trong tòa lãnh sự Trung Quốc ở San Francisco

SAN FRANCISCO, California (NV) – Sở Điều Tra Liên Bang Mỹ tiết lộ rằng một nghiên cứu gia Trung Quốc, có liên hệ với quân đội nước này, hiện đang trốn trong tòa lãnh sự Trung Quốc ở San Francisco sau khi bị điều tra tội khai gian trong đơn xin visa vào Mỹ, theo hồ sơ nộp tại tòa liên bang ở San Francisco.

Theo bản tin của tờ USA Today hôm Thứ  Năm, 23 Tháng Bảy, tiết lộ này được đưa ra sau khi Washington nói đã ra lệnh cho Bắc Kinh phải đóng cửa tòa lãnh sự ở Houston trước cuối ngày Thứ Sáu này vì có hành vi gián điệp. Nhà cầm quyền Trung Quốc đe dọa sẽ có biện pháp trả đũa, khiến mối quan hệ giữa hai cường quốc căng thẳng hơn nữa, sau các tranh chấp liên quan đến đại dịch COVID-19, thương mại và Hồng Kông.

Theo hồ sơ ở tòa, Tang Juan, nữ nghiên cứu gia về ngành sinh học tại đại học University of California-Davis, bị nhân viên FBI thẩm vấn hôm 20 Tháng Sáu, và sáu ngày sau đó bị truy tố tội khai gian trong đơn xin visa .

Các điều tra viên nói bà này nói dối trong đơn là không phục vụ trong quân đội Trung Quốc.

Tuy nhiên, giới hữu trách tìm thấy hình ảnh của bà này trong bộ quân phục Trung Quốc, và sau đó cũng biết được rằng bà này từng là nhà nghiên cứu ở trường Đại Học Y Khoa Không Quân Trung Quốc (FMMU).

Sau khi bị FBI thẩm vấn, bà Tang chạy vào tòa lãnh sự Trung Quốc ở San Francisco, và “Sở Điều Tra Liên Bang nhận định rằng bà ta còn ở nơi này,” theo các công tố viên Mỹ.

Trong cuộc thẩm vấn, bà Tang chối không phục vụ trong quân đội Trung Quốc và nói rằng việc mặc bộ quân phục là điều đòi hỏi mọi người theo học tại FMMU.

Hồ sơ ở tòa cũng đề cập tới hai nghiên cứu gia Trung Quốc khác bị truy tố thời gian gần đây vì khai gian trong đơn xin visa để vào Mỹ. Hai nhà nghiên cứu này làm việc tại University of California-San Francisco và ở Duke University.

Hồ sơ truy tố nộp tại tòa cho đến nay không cáo buộc ai trong số các nhà nghiên cứu này về tội làm gián điệp.

Tuy nhiên, hồ sơ tòa nói rằng đây không phải là những trường hợp cá biệt, mà có vẻ là “nằm trong một chương trình nhằm gửi các khoa học gia quân đội Trung Quốc sang Mỹ với vỏ bọc giả và các lý do giả. Có chứng cớ ít nhất là một trường hợp để lấy cắp các tin tức theo lệnh của cấp chỉ huy quân sự ở Bắc Kinh.”

Phía Trung Quốc luôn bác bỏ cáo buộc của phía Mỹ là họ tìm cách đánh cắp các tài liệu nghiên cứu của Mỹ, trong đủ mọi lãnh vực. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *