FDA chuẩn thuận chích mũi Pfizer thứ ba cho người 65 tuổi trở lên

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) hôm thứ Tư, 22 tháng 9, đã phê duyệt liều vắc-xin COVID-19 thứ ba của Pfizer cho những người từ 65 tuổi trở lên và những người khác dễ mắc bệnh sau hai mũi tiêm đầy đủ. mũi ít nhất sáu tháng, theo NBC News.

Cùng ngày, Ủy ban Cố vấn về Tiêm chủng (ACIP) của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (ACIP) đã bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày về tính an toàn và hiệu quả của liều thứ ba của vắc xin Pfizer. ACIP sẽ bỏ phiếu vào thứ Năm xem ai đủ tiêu chuẩn cho lần bắn thứ ba.

Những người có nguy cơ cao, chẳng hạn như nhân viên y tế và giáo viên, cũng đủ điều kiện để tiêm mũi thứ ba. (Hình minh họa: Frederic J. Brown / AFP qua Getty Images)

Cần có khuyến cáo ACIP trước khi có thể tiêm liều thứ ba. Nếu giám đốc của CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky, chấp thuận các khuyến nghị của ACIP, có thể tiêm ngay liều Pfizer thứ ba.

Thời điểm FDA chấp thuận mũi tiêm thứ ba tạo ra bầu không khí không chắc chắn vào ngày đầu tiên ACIP họp, bởi vì thông thường, ngay từ đầu cuộc họp, ủy ban đã biết FDA quyết định nói chuyện như thế nào. Thay vào đó, sau khi ACIP kết thúc cuộc họp đầu tiên vào thứ Tư, FDA đã thông báo chấp thuận.

Pfizer ban đầu nộp đơn cho FDA để tiêm mũi thứ ba cho những người từ 16 tuổi trở lên sáu tháng sau khi tiêm mũi thứ hai. Thứ sáu tuần trước, ủy ban cố vấn của FDA đã bác bỏ yêu cầu đó, hạn chế tiêm mũi thứ ba cho người lớn tuổi và những người dễ bị bệnh nặng hơn nếu họ có COVID-19.

Ủy ban cũng khuyến nghị tiêm mũi thứ ba cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao, chẳng hạn như nhân viên y tế và giáo viên.

Trong thông báo hôm thứ Tư, Tiến sĩ Janet Woodcock, quyền giám đốc FDA, cho biết “nhân viên chăm sóc sức khỏe, giáo viên, người giữ trẻ, nhân viên thị trường và những người sống trong các trại tạm trú dành cho người vô gia cư hoặc nơi tạm trú trong tù, và những người khác,” sẽ đủ điều kiện nhận Pfizer thứ ba bắn.

Dự kiến ​​sẽ có thêm dữ liệu trong vài tuần tới về mức độ an toàn và hiệu quả của mũi tiêm thứ ba. Bà Woodcock nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các dữ liệu khoa học đang thay đổi nhanh chóng và sẽ thông báo cho công chúng.

Mục đích của các mũi tiêm nhắc lại là để ngăn chặn mức độ miễn dịch suy giảm sau những mũi tiêm đầu tiên. Dữ liệu từ Israel, được trình bày tại cuộc họp của ủy ban cố vấn FDA hôm thứ Sáu, cho thấy hiệu quả của vắc-xin Pfizer giảm đáng kể sau sáu tháng, mặc dù dữ liệu từ Mỹ cho thấy mức giảm nhỏ hơn, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng. Dữ liệu sơ bộ từ Israel cũng cho thấy rằng liều thứ ba làm tăng hiệu quả phòng chống nhiễm trùng.

Khi từ chối yêu cầu ban đầu của Pfizer – mũi tiêm thứ ba cho tất cả mọi người từ 16 tuổi trở lên – ủy ban cố vấn của FDA đã đưa ra lo ngại về nguy cơ tác dụng phụ ở những người trẻ hơn, chẳng hạn như viêm cơ tim. ).

ACIP cũng bày tỏ sự hoài nghi về mũi thứ ba trong hầu hết cuộc họp hôm thứ Tư. Ngoài việc hỏi thêm dữ liệu, ủy ban muốn biết thêm về mục đích cụ thể của mũi tiêm thứ ba: Để ngăn ngừa nhiễm trùng nói chung hay chỉ để ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng?

Một tình huống khó xử khác mà ACIP sẽ tiếp tục thảo luận vào thứ Năm là những gì những người tiêm vắc xin Moderna hoặc Johnson & Johnson nên làm, kể từ thông báo cho phép tiêm mũi thứ ba vào thứ Tư chỉ bao gồm Pfizer.

Moderna đã gửi dữ liệu về lần thứ ba cho FDA, và Johnson & Johnson đang cân nhắc việc làm theo. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *