FDA chuẩn thuận mũi tăng cường Moderna và J&J, cho trộn lẫn vaccine

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vào thứ Tư, ngày 20 tháng 10, đã phê duyệt cả hai loại vắc xin tăng cường COVID-19 của Moderna và Johnson & Johnson, đồng thời cho biết bất kỳ ai đủ điều kiện tiêm nhắc lại đều có thể sử dụng loại vắc xin khác với loại được tiêm ban đầu, theo AP.

Quyết định của FDA là một bước tiến quan trọng nhằm mở rộng chiến dịch tiêm chủng COVID-19 ở Mỹ, bắt đầu với đợt tăng cường vắc xin của Pfizer vào tháng trước.

Một người dân Mỹ được tiêm nhắc lại vắc-xin COVID-19 của Moderna ở Southfield, Michigan, vào ngày 24 tháng 8. (Hình minh họa: Emily Elconin / Getty Images)

Tuy nhiên, các mũi tiêm nhắc lại của Moderna và J&J vẫn phải chờ ủy ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) họp trong tuần này để xác định xem ai là người đủ điều kiện và thời điểm tiêm.

Sau quyết định của FDA, hàng chục triệu người Mỹ có thể đủ điều kiện để tiêm nhắc lại, và việc trộn vắc xin cũng giúp việc tiêm nhắc lại dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với người lớn. có tác dụng phụ từ một loại vắc xin trước đó nhưng vẫn muốn tiêm nhắc lại để tăng hiệu quả chống lại COVID-19.

Cụ thể, FDA đã phê duyệt mũi tiêm Moderna thứ ba cho người cao tuổi và những người có nguy cơ cao mắc COVID-19 do các vấn đề sức khỏe, hoàn cảnh làm việc hoặc sinh hoạt, sáu tháng sau liều thứ hai.

Nhưng liều Moderna thứ ba chỉ bằng một nửa liều của hai lần đầu, vì dữ liệu của công ty cho thấy nó đủ để thúc đẩy tác dụng phòng ngừa trở lại.

Với vắc xin một mũi J&J, FDA khuyến nghị tiêm mũi thứ hai ít nhất hai tháng sau mũi đầu tiên.

FDA đưa ra các khuyến nghị khác nhau vì hai loại vắc xin được sản xuất khác nhau và số liều sử dụng cũng khác nhau. Ngoài ra, gần đây, vắc xin J&J luôn tỏ ra kém hiệu quả hơn so với vắc xin Moderna hoặc Pfizer. (Th. Long) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *