FDA chuẩn thuận vaccine COVID-19 một liều của Johnson & Johnson

  • by

FDA chuẩn thuận vaccine COVID-19 một liều của Johnson & Johnson

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) hôm Thứ Bảy, 27 Tháng Hai, cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine COVID-19 một liều của Johnson & Johnson, theo CNBC.

Đây là loại vaccine COVID-19 thứ ba được chuẩn thuận ở Mỹ.

Vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson chỉ cần chích một liều. (Hình: Johnson & Johnson via AP)

Ngay sau khi được FDA đồng ý, chính phủ liên bang bắt đầu kế hoạch phân phối gần bốn triệu liều vaccine J&J cho tiểu bang, nhà thuốc tây, và trung tâm y tế cộng đồng trên cả nước tuần tới.

Không như vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna, vaccine của J&J chỉ cần chích một liều và có thể bảo quản ở nhiệt độ lạnh vừa phải (cỡ tủ lạnh) nhiều tháng.

Vaccine J&J “dễ sử dụng hơn về nhiều mặt,” Bác Sĩ Nancy Messonnier, giám đốc Trung Tâm Chủng Ngừa và Bệnh Hô Hấp Quốc Gia thuộc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), nói với Tạp Chí Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ (JAMA) hôm Thứ Sáu.

Ban đầu, vaccine COVID-19 của J&J sẽ không có nhiều, hãng dược Mỹ loan báo. Công ty dự trù giao 20 triệu liều từ đây đến cuối Tháng Ba, Bác Sĩ Richard Nettles, phó chủ tịch J&J, thông báo với các nhà lập pháp Hạ Viện hôm Thứ Ba.

J&J có hợp đồng với chính phủ Mỹ cung cấp 100 triệu liều đến cuối Tháng Sáu, và các giới chức Mỹ đang phối hợp với hãng dược này để tăng số lượng vaccine càng nhanh càng tốt.

Vaccine J&J được chuẩn thuận giữa lúc những biến thể COVID-19 lây lan mạnh bắt đầu trở nên phổ biến ở Mỹ.

Mấy tuần nay, giới chức y tế Mỹ kêu gọi người dân đi chích ngừa càng sớm càng tốt.

Các giới chức ngày càng lo ngại về những biến thể mới, nhất là B.1.351, loại virus thời gian qua chứng tỏ làm giảm hiệu quả của cả vaccine đang được sử dụng lẫn đang bào chế.

Hôm Thứ Sáu, Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, cảnh báo số người nhiễm COVID-19 ở Mỹ giảm từ Tháng Giêng đến nay có lẽ sẽ chựng lại vì nhiều biến thể đang lây lan. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *