FDA sắp cho phép chích mũi thứ ba với người bị suy yếu hệ miễn dịch

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) dự kiến ​​vào thứ Năm, ngày 12 tháng 8, sẽ cho phép tiêm liều thứ ba của vắc-xin COVID-19 cho một số người có hệ miễn dịch suy yếu, một nỗ lực để bảo vệ họ. tốt hơn khi biến thể Delta rất dễ lây lan đang lan rộng trên toàn quốc, theo The New York Times.

Quyết định mở rộng việc sử dụng khẩn cấp hai loại vắc-xin Pfizer-BioNTech và Moderna để giúp bệnh nhân suy giảm miễn dịch, người ghép tạng và những người khác có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, theo một quan chức quen thuộc với kế hoạch.

Hai loại vắc xin, Pfizer-BioNTech và Moderna, có thể được phép tiêm mũi thứ ba cho một số người có hệ miễn dịch suy yếu. (Hình minh họa: Michael Ciaglo / Getty Images)

Khoảng 3% người Mỹ bị suy yếu hệ thống miễn dịch vì nhiều lý do, do ung thư trước đó hoặc do dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như steroid.

Các nghiên cứu cho thấy rằng những bệnh nhân như người được ghép nội tạng thường ít có phản ứng miễn dịch hơn so với phác đồ vắc xin tiêu chuẩn, nhưng mũi thứ ba cải thiện khả năng miễn dịch.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược gần đây của các nhà nghiên cứu Canada đã phát hiện ra rằng liều thứ ba của vắc-xin Moderna đã cải thiện phản ứng miễn dịch của những người trong nhóm trên.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Johns Hopkins phát hiện ra rằng những người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 cao hơn 485 lần so với những người được tiêm chủng.

Dựa trên ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 9 triệu người Mỹ bị suy giảm miễn dịch, do bệnh nan y hoặc do tác dụng phụ của thuốc.

Cộng đồng y tế đã biết trong nhiều tháng rằng vắc-xin COVID-19 có thể không hiệu quả đối với nhóm này, nhưng người ta hy vọng rằng tỷ lệ tiêm chủng cao sẽ tạo ra miễn dịch cho đàn, từ đó bảo vệ nhóm người này.

Nhưng mọi thứ không diễn ra như kế hoạch, bởi vì khoảng một phần ba số người đủ điều kiện ở Mỹ từ chối tiêm dù chỉ một liều vắc-xin COVID-19. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *