FDA: Vaccine của Johnson & Johnson chống COVID-19 hiệu quả

  • by

FDA: Vaccine của Johnson & Johnson chống COVID-19 hiệu quả

WASHINGTON, DC (NV) – Loại thuốc vaccine chống COVID-9, chỉ cần chích một lần, do Johnson & Johnson chế tạo, có hiệu quả cao, giúp ngăn ngừa các trường hợp bệnh nặng hay ngay cả tử vong, và cũng có thể giúp giảm bớt mức độ lây lan virus từ người được chích thuốc này, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được cơ quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) công bố trên mạng hôm Thứ Tư, 24 Tháng Hai.

Theo nghiên cứu này, vaccine của Johnson & Johnson (J&J) trung bình có hiệu quả khoảng 72% ở Mỹ và 64% ở Nam Phi, nơi một biến thể mới của virus gây COVID-19 đang hoành hành. Hiệu quả của thuốc J&J nay thấy tăng thêm 7% so với kết quả do công ty công bố lúc đầu, bản tin của tờ New York Times cho hay.

(Hình minh họa: Justin Tallis/AFP via Getty Images)

Các phân tích này cho thấy người dân Mỹ sẽ sớm có được sự bảo vệ hiệu quả của loại vaccine thứ ba, ngoài Pfizer và Moderna. Cơ quan FDA có thể cho phép sử dụng loại vaccine này vào hôm Thứ Bảy, tùy thuộc vào kết quả bỏ phiếu của ủy ban cố vấn về vaccine hôm Thứ Sáu, sau khi thảo luận các tài liệu mới được công bố.

Ông Dan Barouch, một chuyên gia về vi trùng học tại bệnh viện Beth Israel Deaconess Medical Center ở Boston, nói rằng “Với vaccine của J&J, chúng ta sẽ có thể đẩy mạnh việc cấp vaccine ở Mỹ cũng như trên thế giới.”

Vaccine của J&J có thể chứa trong tủ lạnh ở nhiệt độ thường, ít nhất là ba tháng, giúp tạo sự dễ dàng hơn trong việc phân phối và tồn trữ, so với hai loại vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna, vốn đòi hỏi phải trữ trong tủ rất lạnh và phải chích hai lần.

Thuốc vaccine chống COVID-19 của Johnson & Johnson. (Hình: Johnson & Johnson via AP)

Tuy nhiên, Bác Sĩ Richard Nettles, phó giám đốc tại Janssen Pharmaceuticals, công ty sản xuất dược phẩm cho Johnson & Johnson, hôm Thứ Ba nói với một ủy ban ở Quốc Hội rằng chỉ có gần 4 triệu liều thuốc được sẵn sàng để gửi đi, sau khi có chấp thuận của FDA, ít hơn nhiều so với con số 12 triệu liều đã hứa với chính quyền liên bang.

Nay Bác Sĩ Nettles nói rằng 20 triệu liều sẽ được giao vào cuối Tháng Ba và sẽ giao 100 triệu liều vào cuối Tháng Sáu.

Vaccine của J&J có hiệu năng thấp hơn vaccine của Moderna và Pfizer-BioNTech, vốn vào khoảng 95%.

Thế nhưng, ở Nam Phi, nơi có biến thể COVID-19 mới, thì vaccine của J&J rõ ràng lại là kẻ chiến thắng.

Thuốc Novavax chỉ có hiệu lực khoảng 49% ở nơi đây. Thuốc của AstraZeneca-Oxford coi như không có hiệu lực gì cả, khiến chính quyền Nam Phi phải từ bỏ ý định chích 1 triệu liều cho giới chức y tế nơi này. Nay Nam Phi bắt đầu sử dụng vaccine của J&J.

Tuy rằng một số vaccine giúp không bị lây nhiễm COVID-19, hiện chưa rõ là vaccine có giúp người được chích không truyền virus cho người chung quanh hay không, khiến có cuộc tranh luận là khi nào xã hội có thể trở lại bình thường, sau khi việc chích ngừa được khởi sự. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *