Fed giữ lãi suất căn bản gần bằng 0 bất chấp kinh tế hồi phục

Fed giữ lãi suất căn bản gần bằng 0 bất chấp kinh tế hồi phục

WASHINGTON, DC (NV) – Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) hôm Thứ Tư, 28 Tháng Tư, giữ nguyên lãi suất căn bản gần bằng 0 mặc dù thừa nhận kinh tế đang hồi phục nhanh, theo CNBC.

Đúng như nhiều người dự đoán, sau hai ngày nhóm họp, Fed quyết định giữ lãi suất ngắn hạn gần bằng 0 trong khi họ mua trái phiếu ít nhất $120 tỷ mỗi tháng.

Khách mua sắm đi lại ở khu Union Square tại San Francisco, California, hôm 15 Tháng Tư. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Việc mua trái phiếu là chiến dịch hai mũi nhằm hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng mạnh đầu năm 2021, cũng như hỗ trợ hoạt động của thị trường vào thời điểm lãi suất cho vay mua nhà kỳ hạn 30 năm vẫn quanh 3%.

Mặc dù lưu ý kinh tế tăng trưởng và lạm phát đang gia tăng, Ủy Ban Thị Trường Tự Do Liên Bang (FOMC), nơi ra chính sách của Fed, thống nhất quyết định không thay đổi gì trong chính sách, và cũng không tỏ dấu hiệu nào sắp thay đổi.

Ông Jerome Powell, chủ tịch Fed, nhấn mạnh kinh tế hồi phục “không đồng đều và còn lâu mới xong.” Mặc dù ông lưu ý rằng áp lực lạm phát có thể tăng trong vài tháng tới, “tình trạng giá cả tăng một lần này có thể chỉ gây tác động tạm thời đối với lạm phát.”

Ông Powell cho biết thêm bây giờ vẫn chưa phải lúc bàn về việc giảm bớt hỗ trợ.

“Phải mất thêm một khoảng thời gian nữa thì chúng ta mới nhìn thấy tiến bộ nhiều hơn,” ông nói, lặp lại câu mà FOMC nhắc đi nhắc lại trong thông báo sau cuộc họp.

Thông báo của FOMC lưu ý rằng nỗ lực chống COVID-19 thời gian qua giúp kinh tế hồi phục, nhưng cần cố gắng thêm nữa.

“Nhờ tiến bộ trong việc chích ngừa cũng như sự hỗ trợ mạnh mẽ về chính sách, ngày càng có nhiều dấu hiệu kinh tế và thị trường việc làm hồi phục,” ủy ban này nói.

FOMC một lần nữa lưu ý kinh tế tăng trưởng hay không phần lớn tùy tình hình đại dịch. Số người nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày đang giảm đáng kể giữa lúc Mỹ chích ngừa gần ba triệu người một ngày. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *