FED: Suy thoái kinh tế đại dịch đè nặng lên vai người phụ nữ

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), hôm thứ Hai 8/11, bày tỏ lo ngại về đại dịch gây suy thoái kinh tế ảnh hưởng trực tiếp đến phụ nữ, những người đang phải gánh trách nhiệm chăm sóc con cái.

“Việc đóng cửa các trường học và chăm sóc trẻ em trong thời gian tồi tệ nhất của đại dịch đã khiến công việc của một số phụ nữ trở nên khó khăn hơn và nhiều người đã rời bỏ công việc của họ”, Powell cho biết tại cuộc họp với Fed. .

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). (Ảnh: Win McNamee / Getty Images)

Phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ có con nhỏ, vẫn có ít khả năng đi làm hoặc tìm việc hơn so với những người cha hoặc phụ nữ đơn thân. Dịch vụ trông trẻ ngày càng trở nên đắt đỏ và khó tìm, vì nhiều dịch vụ vẫn chưa được mở hoàn toàn. Trong tháng 8 và tháng 9, nhiều bà mẹ bị mất việc làm mặc dù tỷ lệ thất nghiệp chung đã giảm và trung bình mỗi tháng có thêm 400.000 việc làm.

Phụ nữ, những người thường đảm nhận các công việc hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cửa hàng tạp hóa và các lĩnh vực công cộng khác, mất việc làm nhiều hơn nam giới khi đại dịch suy thoái xảy ra vào tháng 10. Tháng 3 năm 2020. Tuy nhiên, tỷ lệ này hiện gần như bằng nhau.

Dữ liệu năm 2020 của Fed cho thấy 70% phụ huynh cho biết đại dịch đã làm gián đoạn việc chăm sóc và đi học của con cái họ. Kết quả là trong một cuộc khảo sát, có tới 25% bà mẹ phải nghỉ việc hoặc làm việc ít hơn.

Những bà mẹ có con nhỏ thường ít đi làm hoặc tìm việc hơn những ông bố hoặc phụ nữ đơn thân. (Hình minh họa: Alfredo Estrella / AFP qua Getty Images)

Sự chênh lệch trong dài hạn sẽ đè nặng lên năng lực sản xuất kinh tế của Mỹ, vốn chỉ có thể phát huy hết tiềm năng nếu mọi người đều có cơ hội đóng góp và gặt hái những lợi ích từ sự thịnh vượng. ông Powell nói.

Nhận xét của ông Powell trùng hợp với nghiên cứu mới của Stephanie Aaronson, hiện là giám đốc nghiên cứu kinh tế tại Viện Brookings.

Nghiên cứu này kết luận rằng các yếu tố khác cũng làm giảm khả năng tham gia lực lượng lao động của phụ nữ. Bởi vì họ chiếm phần lớn trong các ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề như nhà hàng và bán lẻ, nhiều người trong số họ miễn cưỡng quay lại các công việc trực tiếp đó cho đến khi đại dịch được kiểm soát tốt. hơn. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *