Foreign Policy: Với quan hệ Mỹ-Việt hiện nay, Washington ‘đã’ chiến thắng

WASHINGTON, DC (NV) –Đừng kích động những người cứng rắn ở Hà Nội và Bắc Kinh. Cứ nhìn vào mối quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ hiện nay, Washington đã thắng ”, tạp chí Foreign Policy nhận định trước chuyến công du Mỹ của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính.

Nhận xét trên được đưa ra trong bài báo “Quan hệ Việt Nam là một chiến thắng thầm lặng của Hoa Kỳ,” của Brian Eyler, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Stimson.

Ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, đến Căn cứ Không quân Andrew, Maryland, ngày 10/5 để tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ. (Ảnh: VGP / Nhật Bắc)

Tác giả dựa trên các yếu tố như mối quan hệ tích cực giữa hai nước, và nhu cầu phát triển kinh tế Việt Nam gắn với thị trường Hoa Kỳ.

Ông Chính, có mặt tại Mỹ từ ngày 11 đến 17/5 để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ và gặp gỡ một số quan chức chính phủ, Liên hợp quốc, doanh nghiệp…

Việc một lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đến Mỹ không còn là “chuyện lạ” giữa hai cựu thù kể từ khi hai bên tái thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995.

Mặc dù trong bối cảnh cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine do Nga châm ngòi, bộc lộ sự khác biệt về quan điểm giữa Washington và Hà Nội, giới quan sát dự đoán chuyến đi đầu tiên của ông Chinh tới Mỹ sẽ không gặp khó khăn trong quan hệ hai nước.

Quan hệ Việt – Mỹ đang thân thiện hơn từng ngày

Kể từ giữa những năm 1990, chính phủ Hoa Kỳ, dù là Đảng Cộng hòa hay Dân chủ, và chính phủ Việt Nam đã từng bước cải thiện quan hệ ngoại giao.

Trong chuyến thăm Nhà Trắng năm 2015, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng khẳng định hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh là bước đầu tiên để thiết lập quan hệ song phương, nhấn mạnh những thành công đã đạt được. quá khứ và đặt ra các yêu cầu mới.

Việt Nam hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ ở khu vực này, và Washington đã đầu tư hàng tỷ USD để khắc phục hậu quả chất độc da cam và hậu quả chiến tranh. Với tinh thần bền bỉ và tin tưởng, cả hai bên đã chứng minh rằng vẫn có thể hợp tác tốt, bỏ lại quá khứ phía sau.

Quốc hội Mỹ tiếp tục thông qua các khoản chi ngân sách hàng năm cho việc giải quyết hậu quả và hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam.

Một ví dụ điển hình là Thượng nghị sĩ Patrick Leahy (D-Vermont), người đã có nhiều đóng góp trong việc giải quyết những vấn đề này.

Cuộc gặp giữa ông Leahy và Thủ tướng tại Điện Capitol của Mỹ sẽ là sự kiện quan trọng nhắc nhở cả hai bên tại Thượng viện rằng cần phải giữ những cam kết giải quyết hậu quả chiến tranh mà Mỹ đã đồng ý.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cần tăng cường nỗ lực hỗ trợ trực tiếp các nạn nhân chất độc da cam và hợp tác tìm kiếm hài cốt của hàng trăm nghìn người Việt Nam và người Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh.

Đổi lại, Việt Nam có thể giúp Mỹ giải quyết các vấn đề ở các nước láng giềng như Lào và Campuchia, tạo dựng uy tín với các nước thân thiện với Việt Nam nhưng không mấy thân thiện với Mỹ.

Trước những kết quả lạc quan đó, các quan chức Hoa Kỳ, trong đó có ngài Marc Knapper, đương kim Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm “đối tác chiến lược”, từ vị thế “đối tác toàn diện” hiện nay.

Việc nâng cấp mối quan hệ lên thành “đối tác chiến lược” sẽ tăng cường các phương tiện được sử dụng cho các hoạt động ngoại giao, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến quốc phòng, bao gồm cả việc mua bán thiết bị quân sự cho Việt Nam, sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ vào năm 2016.

Hành động nâng cấp quan hệ này có thể và chỉ nên thực hiện khi đến thời điểm thích hợp, đồng thời nỗ lực hợp tác về an ninh hàng hải và nâng cao nhận thức về chủ quyền lãnh hải, một chủ đề “nóng” hiện nay. ở khu vực Biển Đông, chứng tỏ cả Mỹ và Việt Nam đều sẽ được hưởng lợi từ mối quan hệ chiến lược.

Tuy nhiên, nếu bạn quá cố gắng thúc đẩy mối quan hệ trong chuyến thăm Mỹ lần này của ông Chính, rất dễ tạo ra kết quả trái với mong muốn của bạn.

Đừng để phe bảo thủ và phe thân Bắc Kinh ở Việt Nam ngáng đường

Những người theo đường lối cứng rắn bảo thủ ở Hà Nội luôn có nỗi ám ảnh khi cho rằng Mỹ đang lợi dụng Việt Nam để gia tăng sự hiện diện ở Đông Nam Á.

Nhóm bảo thủ này cho rằng, trong gần 30 năm qua, mục tiêu của Mỹ ở Việt Nam là kích động diễn biến hòa bình nhằm làm suy yếu vai trò của Đảng Cộng sản ở nước này.

Chưa hết, những người ủng hộ lợi ích chiến lược của Trung Quốc cũng phản đối việc nâng cấp quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ, cho rằng làm như vậy là rơi vào “bẫy” chiến lược của Washington.

Nếu các phe này hợp lực, mọi tiến triển trong quan hệ Việt – Mỹ sẽ bị đình trệ.

Bằng cách tập trung vào thực chất hơn là hình thức, Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã xác định được một số lĩnh vực mà cả hai nước có thể cùng hợp tác để cùng có lợi.

Đây cũng là cơ hội để Mỹ và Việt Nam giải quyết những mâu thuẫn gần đây, trong đó có quan điểm về cuộc chiến Nga-Ukraine, đồng thời chứng tỏ quan hệ ngoại giao giữa hai nước rất ổn định, bất đồng quan điểm nào cũng có thể giải quyết được. Đồng quan điểm cũng không ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hợp tác cùng phát triển.

Ông Phạm Minh Chính tiếp bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, ngày 11/5 tại Washington DC. (Ảnh: VGP / Nhật Bắc)

Việt Nam cần Mỹ để phát triển kinh tế

Nền kinh tế Việt Nam đang công nghiệp hóa với tốc độ nhanh, trong một hai thập kỷ tới, đất nước này sẽ giống như Hàn Quốc, đóng góp vào chuỗi cung ứng hàng hóa của nền kinh tế thế giới, đặc biệt là nền kinh tế thế giới. Châu Mỹ.

Việt Nam không thể trở lại bế tắc trong quan điểm bảo thủ, bỏ mặc tương lai với viễn cảnh các doanh nghiệp Việt Nam có thể trở thành một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng vào thị trường Mỹ.

Xét về tình hình chính trị hiện nay của Hoa Kỳ, có thể một hiệp định thương mại tự do với Việt Nam không phải là một động thái thực tế, nhưng khi phái đoàn hai nước gặp nhau tại Washington DC lần này, đôi khi các bên có thể hướng tới một số lợi ích chung thông qua Khuôn khổ Thương mại và Đầu tư. Thỏa thuận (TIFA), và thảo luận về tiềm năng của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương (IPEF) mà Hoa Kỳ đưa ra, đặc biệt là tiềm năng của chuỗi cung ứng và trở thành đối tác kỹ thuật số.

Trước quyết tâm của cả thế giới theo đuổi mục tiêu phát triển nền kinh tế không phát thải, Việt Nam cần hợp tác với Mỹ để hội nhập với sự phát triển toàn cầu.

Tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc ở Scotland năm 2021, ông Chinh cam kết Việt Nam sẽ giảm lượng khí thải carbon bằng cách ngừng xây dựng các nhà máy than mới và chuyển sang sử dụng năng lượng sạch.

Việt Nam khó có thể đạt được những mục tiêu này nếu không có những cải cách bên trong và cho phép vốn nước ngoài đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho các nguồn năng lượng sạch như mặt trời, gió và khí tự nhiên. hóa lỏng.

Xây dựng năng lực để thúc đẩy cải cách đầu tư được hỗ trợ bởi Phòng Thương mại Hoa Kỳ (CC) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (AID) có thể cho phép Washington đầu tư vào một tương lai không phát thải carbon.

Do đó, quyết định tăng cường hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu có thể mang lại lợi ích gián tiếp cho hai quốc gia này, giúp tăng cường đoàn kết và vai trò đầu tàu của Việt Nam trong khu vực.

Tránh căng thẳng trước mắt, đầu tư cho tương lai

Tập trung phát triển các lĩnh vực mà hai nước có chung quan điểm và lợi ích như thương mại, đầu tư, giải quyết hậu quả chiến tranh, môi trường, sẽ tăng cường và mở rộng quan hệ ngoại giao của Việt Nam. Nam-Hoa Kỳ đặt mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

Nếu thành công, chiến lược này cũng sẽ giúp tăng cường lợi ích kinh tế và địa chính trị của cả Việt Nam và Hoa Kỳ.

Nhưng hiện tại, Mỹ nên tránh gây ra căng thẳng không cần thiết và kiên nhẫn chờ thời điểm thích hợp để nâng cấp quan hệ ngoại giao. (MPL) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.