G-20 đạt thỏa thuận lịch sử về thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu

ROME, Ý (NV) – Lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G-20) hôm thứ Bảy 30/10 đã đạt được một thỏa thuận lịch sử về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu nhằm ngăn chặn các công ty lớn trốn thuế, theo Reuters.

Thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Rome, Ý, và được ca ngợi là bằng chứng cho thấy các quốc gia lớn đang bắt đầu hợp tác trở lại.

Các nhà lãnh đạo G-20 và nhân viên y tế chụp ảnh chung tại trung tâm hội nghị La Nuvola trong ngày khai mạc hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Rome, Ý, Thứ Bảy, ngày 30 tháng 10. (Ảnh: Kirsty Wigglesworth – Pool / Getty Images)

Theo thỏa thuận do Hoa Kỳ đề xuất, từ năm 2023, các công ty lớn bị đánh thuế ít nhất 15% ở bất kỳ nơi nào họ hoạt động, nhằm ngăn chặn việc họ giấu lợi nhuận ra nước ngoài.

“Đây không chỉ là một thỏa thuận về thuế, mà chính là ngoại giao giúp định hướng lại nền kinh tế toàn cầu để phục vụ người dân”, Tổng thống Mỹ Joe Biden viết trên Twitter.

Thỏa thuận dự kiến ​​sẽ được chính thức thông qua vào ngày thứ hai của hội nghị vào Chủ nhật.

Ngoài vấn đề thuế doanh nghiệp, hôm thứ Bảy, các nhà lãnh đạo G-20 cũng đồng ý viện trợ thêm vắc xin COVID-19 cho quốc gia nghèo hơn.

Hầu hết trong số họ ủng hộ lời kêu gọi xóa thêm nợ cho các nước nghèo, đồng thời hứa sẽ tiêm phòng cho 70% dân số thế giới từ nay đến giữa năm 2022.

Tuy nhiên, chỉ còn hai ngày nữa là khai mạc hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc tại Scotland, các nhà lãnh đạo G-20 có vẻ ủng hộ các biện pháp quyết liệt mới mà các nhà khoa học cho là cần thiết để đối phó với biến đổi khí hậu. khí hậu thay đổi.

Cuộc họp cuối tuần này tại Rome là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo G-20 gặp mặt trực tiếp kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *