Gần 200 công ty Mỹ tỏ bất bình về thay đổi luật bầu cử ở Texas và các tiểu bang khác

Gần 200 công ty Mỹ tỏ bất bình về thay đổi luật bầu cử ở Texas và các tiểu bang khác

HOUSTON, Texas (NV) – Gần 200 công ty Mỹ, gồm cả các công ty như HP, Dow, Under Armour, hôm Thứ Sáu, 2 Tháng Tư, đã cùng ký thư ngỏ để mạnh mẽ bày tỏ bất bình về các dự luật bị coi là nhằm ngăn chặn quyền tự do bầu cử ở hàng chục tiểu bang. Các quan sát viên nói rằng đây là thêm một chỉ dấu nữa cho thấy các công ty Mỹ nay sẵn sàng lên tiếng về các vấn đề liên quan đến công bằng xã hội.

Theo bản tin của tờ Washington Post hôm Thứ Bảy, 3 Tháng Tư, trong khi Liên Đoàn Bóng Chày Mỹ (Major League Baseball MLB) loan báo sẽ di dời cuộc thi đấu All-Star Game ra khỏi thành phố Atlanta vào mùa Hè này, để đáp lại việc tiểu bang Georgia thông qua luật giới hạn quyền đi bầu, lãnh đạo của ít nhất là 193 công ty, gồm cả Dow, HP, Twitter và Estée Lauder, kêu gọi phải có sự bảo vệ quyền đi bầu của cử tri trên khắp nước Mỹ.

Đám đông tuần hành ở Selma, Alabama, để đòi bảo vệ quyền được đi bầu. (Hình minh họa: Roberto Schmidt/AFP via Getty Images)

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ viết rằng “Hiện đang có hàng trăm dự luật, đe dọa tạo thêm khó khăn cho cử tri khi đi bầu, đang được chuẩn bị ở hàng chục tiểu bang trên toàn quốc,” trong bức thư được cả tổng giám đốc của Under Armour, Salesforce và ViaComCBS ký vào.

Bức thư nói thêm: “Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo dân cử ở các tiểu bang và tại Quốc Hội, thuộc các phe phái, hãy cộng tác với nhau để bảo đảm rằng những người dân Mỹ có quyền đi bầu, đều được sự tự do để dễ dàng bỏ phiếu và hoàn toàn tham dự vào nền dân chủ của chúng ta.”

Việc ký vào bức thư ngỏ này do vận động của tổ chức Civic Alliance, gồm các doanh nghiệp không theo đảng phái nào, chuyên chú trọng vào vấn đề khuyến khích cử tri Mỹ tham gia bầu cử.

Sau khi Georgia thông qua luật giới hạn bầu cử, tiểu bang Texas là nơi đang có nhiều dự luật nhằm ngăn trở cử tri nhất, vào khoảng 49 dự luật, tính tới ngày 24 Tháng Ba.

Một trong những dự luật này, Texas House Bill 6, sẽ tạo thêm khó khăn để người dân không được nhận phiếu bầu khiếm diện.

Tổng giám đốc công ty Dell, ông Michael Dell, hôm Thứ Năm gửi tweet ra nói: “Chính quyền nên có hành động để bảo đảm rằng tiếng nói của người dân được lắng nghe. Dự luật Texas House Bill 6 này làm ngược lại.”

Tuần hành hồi Tháng Ba năm 1965 ở Selma, Alabama, để đòi quyền bỏ phiếu của người da đen. (Hình: William Lovelace/Express/Getty Images)

Công ty American Airlines, có trụ sở đặt tại Texas, nói rằng: “Chúng tôi mạnh mẽ chống lại dự luật này, cũng như các dự luật tương tự. Là công ty có trụ sở đặt tại Texas, chúng tôi phải đứng lên bảo vệ quyền lợi của những người cùng làm việc cũng như khách hàng ở Texas, đồng thời cũng để vinh danh những hy sinh của nhiều thế hệ người Mỹ nhằm bảo vệ và mở rộng quyền được bỏ phiếu.” (V.Giang)

 

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *