Gần 800 tấn cá ở Đồng Nai chết do mưa lũ, thủy điện xả nước

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Mưa lũ kết hợp với việc thủy điện xả lũ nhanh đã khiến hàng trăm tấn cá đang thu hoạch bị chết. Hơn 167 ha hoa màu bị ngập trong nước.

Nói với báo Tuổi Trẻ vào chiều ngày 13 tháng 10, ông Trần Quang Tú, chủ tịch huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, cho biết qua thống kê sơ bộ, có hơn 755 tấn cá lồng nuôi của 91 hộ gia đình trong bốn người. Các xã Thanh Sơn. Ngọc Định, Phú Vinh, Phú Tân chết.

Nông dân vớt cá chết trên ghe đưa vào bờ bán vào sáng 13/10 (Ảnh: BA / Tuổi trẻ)

Theo người dân địa phương, nguyên nhân là do mưa kéo dài, nước lũ dâng cao và thủy điện Đồng Nai 5 (tỉnh Lâm Đồng) xả lũ bất ngờ ở thượng nguồn, tạo ra lượng nước lớn chảy xiết, gây ngập cục bộ. , khiến cá bè nổi lên mặt nước rồi lộ bụng và chết trắng.

Ông Lý Văn Sơn, ngư dân xã Thanh Sơn cho biết, nhà ông thiệt hại khoảng 30 tấn cá, chủ yếu là cá hồng.

Theo ông Sơn, trong hai đêm 11 và 12/10, nước lũ trên sông đổ về rất lớn đã đẩy bè cá vào bờ, nhiều cây rừng, gỗ tạp cũng bị cuốn theo. Cá không chết một lúc mà chết dần, thiếu oxy.

“Thông thường, khi nước dâng cao 20 đến 30 cm, cá vẫn có thể tự vẫy vùng. Nhưng hai đêm nay, nước sông dâng cao hơn 1m, cá không chịu được nước xoáy mạnh, yếu dần rồi chết ”, ông Sơn nói với VNExpress.

Nhiều người phải vớt cá lên bờ bán cho thương lái với giá từ 10 xu đến 25 xu / kg. Tuy nhiên, cũng có rất ít người mua do COVID-19, hàng hóa khó vận chuyển.

Chị Thắm, một người bán cá ở bến phà qua xã Ngọc Định, cho biết: “Thường thì họ cũng bán được 40.000 đồng / kg, giờ chỉ biết bán lấy tiền bỏ công. Vừa rồi giá cá giảm mạnh, nay lại bị lũ lụt thiệt hại, người dân không biết làm sao ”.

Hàng trăm tấn cá chuẩn bị thu hoạch chết trắng bè. (Hình ảnh: Thái Hà / VNExpress)

Ông Ngô Tấn Tài, Phó chủ tịch huyện Định Quán cho biết thêm, ngoài thiệt hại do cá chết, mưa lũ còn gây ngập úng, thiệt hại hoa màu. Có 167 ha gồm cam, quýt, bưởi, xoài, mít, chuối … của người dân bị ngập sâu từ 30 đến 60cm, gây thiệt hại nặng. Ba gia đình trên cù lao giữa sông phải di tản vào bờ.

Trước đó vào tháng 8/2019 cũng tại khu vực này, mưa lớn trên thượng nguồn sông Đồng Nai cùng với các thủy điện xả lũ, cộng với “sự cố” công trình thủy điện Đắk Ka tại tỉnh Đắk Nông đã làm 4.600 tấn cá. chết đồng loạt khiến người dân lao đao, nhiều người nuôi trắng tay. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *