Garden Grove chính thức cho phép xây ADU rộng 1,200 sq ft

Garden Grove chính thức cho phép xây ADU rộng 1,200 sq ft

Đằng-Giao/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Garden Grove chính thức thông qua đạo luật cho phép cư dân xây căn nhà phụ (ADU) trong khuôn viên nhà chính với diện tích 1,200 sq ft với tỉ số phiếu 5-2, trong buổi họp tối Thứ Ba, 23 Tháng Ba.

Với diện tích 1,200 sq ft, người ta có thể xây một căn ADU ba phòng ngủ tương đối thoải mái. (Hình minh họa: Bruce Bennett/Getty Images)

Năm phiếu thuận là của Thị Trưởng Steve Jones, Phó Thị Trưởng Kim Bernice Nguyễn (Địa Hạt 6), Nghị Viên Phát Bùi (Địa Hạt 4), Nghị Viên Diedre Thu-Hà Nguyễn (Địa Hạt 3), và Nghị Viên John R. O’Neill (Địa Hạt 2).

Xem Thêm

Quá đông cư dân phản đối, Garden Grove giữ diện tích ADU 1,200 sq ft

Garden Grove có thể hạn chế diện tích căn nhà phụ còn 1,000 sq ft

Cư dân Westminster cần làm gì để xây nhà phụ ADU?

Hai phiếu chống là của Nghị Viên George S. Brietigam (Địa Hạt 1) và Nghị Viên Stephanie Klopfenstein (Địa Hạt 5).

Ba thành viên gốc Việt trong Hội Đồng Thành Phố cùng hài lòng trước kết quả này.

Ông Phát Bùi, người bỏ phiếu cho xây ADU rộng 1,200 sq ft ngay từ đầu, nói như reo: “Tôi rất mừng vì điều này thành luật để không ai phải chịu cảnh chật chội, bí bách như tôi từng trải qua.”

Bà Kim Bernice Nguyễn cho biết bà luôn luôn ủng hộ chuyện cho phép xây ADU từ năm ngoái nhưng có một số đồng viện muốn áp đặt một số hạn chế. “Tôi hiểu rằng có đông người không thể mua nhà riêng hay trả tiền thuê phòng theo giá thị trường nên ADU giúp họ rất nhiều,” bà nói.

Hội Đồng Thành Phố Garden Grove bắt đầu tranh luận chuyện nên cho xây căn nhà phụ ADU rộng 1,000 sq ft hay 1,200 sq ft lần đầu từ hôm 23 Tháng Hai, 2021.

Hôm đó, tỉ số phiếu muốn diện tích ADU chỉ có 1,000 sq ft là 4-3.

Sau đó, vì quá đông cư dân gốc Việt phản đối và đề cử ông Mike Trương, đại diện hàng trăm người, đến phát biểu, Hội Đồng Thành Phố đổi ý, bỏ phiếu cho xây ADU rộng 1,200 sq ft với tỉ số thay đổi là 5-2.

Là người bỏ phiếu chống xây ADU rộng 1,200 sq ft lần đầu, bà Diedre Thu-Hà Nguyễn đã đổi ý trong lần họp sau đó, làm cho phần thắng thuộc về phe ủng hộ 1,200 sq ft.

Bà nói: “Cộng đồng đã lên tiếng. Tôi đã lắng nghe ý muốn của cộng đồng và nhiệm vụ của tôi là ủng hộ họ.”

Cần 30 ngày để luật cho xây ADU 1,200 sq ft ở Garden Grove có hiệu lực. (Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

Ông Mike Trương nói: “Nếu mọi người bỏ qua mọi hiềm khích và đặt quyền lợi chung lên cao thì chúng ta luôn luôn thắng. Đây là một ví dụ.”

Đây là lần bỏ phiếu thứ nhì cho dự luật về diện tích ADU, do đó, dự  luật này trở thành luật và sẽ có hiệu lực ngày 23 Tháng Tư, 2021.

Ông Phát Bùi nhắc nhở: “Vì ngày 23 Tháng Tư luật mới có hiệu quả nên bất cứ ai nộp đơn ngay từ hôm nay thì vẫn được cứu xét theo luật cũ là chỉ cách căn nhà chính có 5ft và ADU được cao đến 17 ft. Sau ngày 23 Tháng Tư thì phải cách nhà chính tới 6 ft và chỉ cao 16 ft thôi.”

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *