Garden Grove định trồng thêm cây xanh giảm nhiệt độ cho cư dân

Garden Grove định trồng thêm cây xanh giảm nhiệt độ cho cư dân

GARDEN GROVE, California (NV) – Giới chức địa phương Orange County, đặc biệt là Garden Grove, đang xem xét giải pháp đối phó với tình hình nhiệt độ ngày càng tăng ở các khu đô thị, theo báo mạng Voice of OC, hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Năm.

Garden Grove là một trong những nơi tiên phong trong việc soạn thảo giải pháp dài hạn để giải quyết vấn đề này, qua các khoản tài trợ, sửa chữa, và trồng cây xanh trong thành phố trong 40 năm tới.

Một số cây vừa được trồng tại đường mòn “Medal of Honor” ở Garden Grove. (Hình minh họa: Facebook City of Garden Grove)

Trong buổi họp Hội Đồng Thành Phố vào Thứ Ba, 11 Tháng Năm, các vị dân cử dự định trình dự án “Urban Forest Management Plan” nhằm giảm thiểu các đợt nóng nguy hiểm trong vài năm tới.

Tác hại của nhiệt độ tăng cao, do biến đổi khí hậu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các khu vực cư dân có thu nhập thấp, người vô gia cư, và người cao niên, nên việc trồng thêm cây xanh là cần thiết.

Trồng nhiều cây giúp tạo bóng mát cho khu vực nhiều dân cư sinh sống.

Thêm vào đó, cây xanh còn hạn chế lũ lụt, và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của người dân thành thị.

Trong một báo cáo năm 2019, Đại Bồi Thẩm Đoàn Orange County cảnh báo việc không đủ cây xanh trong thành phố khiến nhiệt độ tăng cao những ngày nắng nóng và tạo ra khí lạnh về đêm.

“Các tàn cây tạo bóng mát vào ban ngày sẽ hút khí CO2, lọc bụi, bảo vệ môi trường, và giúp giảm nhiệt ” theo đại bồi thẩm đoàn.

Ở Garden Grove, ước tính cứ 100 cư dân có 17 cây xanh, tức thấp hơn so với mức trung bình cây xanh ở Orange County, 100 người có 22 cây, theo số liệu của thành phố.

Trong khi đó, các cây lớn lâu năm bị bứng đi và việc trồng lại thì khó khăn vì thiếu vốn và thiếu người.

Cũng theo báo cáo của đại bồi thẩm đoàn, ngân sách trồng cây xanh ở các thành phố vùng Orange County cần từ $20,000 đến $1.8 tỷ.

Thêm vào đó, các dịch vụ chăm sóc cây chiếm 1% tổng số ngân sách hằng năm của thành phố Garden Grove trong các năm từ 2005 đến 2018.

Theo thống kê của Urban Forest Resource năm 2020, cây xanh trồng ở nơi công cộng trong Garden Grove tạo lợi ích môi trường cho cộng đồng với giá trị tương đương $125,795 một năm.

Dự án “làm xanh” thành phố Garden Grove cũng khiến giới chức gặp nhiều khó khăn xoay quanh các khoản chi phí chăm sóc cây, cũng như vấn đề an toàn cho người dân liên quan đến việc cây đổ hoặc rễ mọc ra lề đường.

Thêm vào đó, thành phố không có thẩm quyền khi dự án này xâm phạm các bãi cỏ của các tổ chức tư nhân. (T.Nhiên) [đ.d.]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *