Gây áp lực “sửa đổi” phiếu bầu ở Georgia, Trump đứng trước nguy cơ vi phạm luật bầu cử

Gây áp lực “sửa đổi” phiếu bầu ở Georgia, Trump đứng trước nguy cơ vi phạm luật bầu cử

WASHINGTON, DC (NV) – Cả nước Mỹ sửng sốt khi nghe đoạn thâu âm cho thấy Tổng Thống Donald Trump gây áp lực đòi ông Brad Raffensperger, bộ trưởng hành chánh Georgia, “sửa đổi” kết quả bầu cử tại tiểu bang này để giật chiến thắng của ông Joe Biden.

Cuộc nói chuyện nêu trên xảy ra vào ngày Thứ Bảy, 2 Tháng Giêng, cho thấy ông Trump luân phiên mắng nhiếc rồi lại cố gắng tâng bốc, cầu xin bộ trưởng Raffensperger “sửa đổi” kết quả bầu cử, rồi sau đó đe dọa những hậu quả hình sự mơ hồ nếu vị bộ trưởng từ chối nghe theo những cáo buộc sai trái của ông.

Nước Mỹ sửng sốt khi nghe Tổng Thống Donald Trump đòi bộ trưởng hành chánh Georgia, “sửa đổi” kết quả bầu cử. (Hình minh hoạ: Chip Somodevilla/Getty Images)

Qua những gì nghe được từ cuộc nói chuyện trên, các luật gia và giới chuyên môn về luật bầu cử kết luận việc gây áp lực trên Bộ Trưởng Raffensperger, Tổng Thống Trump có thể đã phạm hoặc đứng trước nguy cơ phạm luật bầu cử tiểu bang và liên bang.

Trích luật bầu cử tiểu bang Georgia xác quyết rằng “những hành vi gạ gẫm, yêu cầu, ra lệnh, khẩn nài, và các nỗ lực khác để đòi người khác tham gia gian lận bầu cử” đều bất hợp pháp, bà Leigh Ann Webster, một luật sư về tội hình, nhận định: “Theo tôi, những gì ông Trump nói trong đoạn ghi âm là phạm luật của tiểu bang.”

Theo luật liên bang, “bất kỳ người nào cố ý và cố tình tước đoạt, lường gạt hay thử tước đoạt và lường gạt các cư dân của một tiểu bang về tiến trình bầu cử công bằng và khách quan” là phạm pháp.

Tuy nhiên, không dễ dàng truy tố ông Trump qua hành vi gây áp lực trên ông Raffensperger, bởi vì, dù có đe doạ nếu không “sửa đổi” phiếu bầu sẽ lãnh hậu quả nhưng ông Trump lại ngừng không nói là “chính ông” sẽ là người đem đến hậu quả đó, theo lời giải thích của ông Matthew T. Sanderson, luật sư bầu cử của đảng Cộng Hoà.

Ông Brad Raffensperger, bộ trưởng Hành Chánh tiểu bang Georgia. (Hình: AP Photo/Brynn Anderson)

Còn ông Michael R. Bromwich, cựu biện lý liên bang, cho rằng những hành động của ông Trump trong đoạn thâu âm đã đủ cấu thành hành động vi phạm luật liên bang, nhưng ông Trump có thể bào chữa rằng khi ông nói có những cố vấn ở bên cạnh, nên không cố ý đe doạ hoặc là ông không biết đó là phạm luật liên bang.

Trong trường hợp này, các biện lý phải chứng minh rằng ông Trump biết mình đang nói dối khi tuyên bố rằng ông chiến thắng tại Georgia.

Ông Trevor Potter, cựu chủ tịch uỷ ban bầu cử liên bang, nhận định vụ truy tố ông Trump sẽ tuỳ theo Bộ Tư Pháp dưới thời ông Biden.

“Hành động của ông Trump đang tìm cách có được một số phiếu gian lận chính xác là 11,780 phiếu và đe doạ ông Raffensperger nếu không sửa đổi kết quả bầu cử, chính là điểm yếu mà các biện lý có thể đào bới,” ông Potter lập luận và sau đó nhận định: “Nhưng ngay cả, đây là một điểm lợi, nhưng liệu chính quyền Biden muốn bắt đầu nhiệm kỳ bằng một vụ truy tố như thế này hay không?”

Giáo sư Ned Foley,  trưởng khoa về luật bầu cử tại Ohio State University, cho rằng: “Những gì tôi nghe trong đoạn thâu âm, dấy lên câu hỏi liệu rằng những lời nói đó có tương đương với hành động yêu cầu ai đó gian lận kết quả bầu cử mà theo luật tiểu bang và liên bang đều là phạm pháp hay không. Qua đoạn thâu âm này, rõ ràng là ông Trump đang cố gắng tìm mọi cách, thử mọi cách, ngay cả phạm pháp để đạt được việc lật ngược kết quả bầu cử.” (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *