Georgia bị kiện do đưa luật giới hạn quyền bầu cử của dân

Georgia bị kiện do đưa luật giới hạn quyền bầu cử của dân

ATLANTA, Georgia (NV) – Các nhóm tranh đấu cho dân quyền gia tăng nỗ lực chống lại luật giới hạn quyền bầu cử ở tiểu bang Georiga, bằng cách có đơn kiện thứ ba. Trong khi đó, hai công ty Delta Air Lines và Coca-Cola Co bị hô hào tẩy chay do không mạnh mẽ chống đối luật này.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Ba, 30 Tháng Ba, luật mới do quốc hội Cộng Hòa ở Georgia thông qua, và được Thống Đống Brian Kemp ký ban hành tuần qua, sẽ đưa thêm các đòi hỏi nhận dạng đối với những người muốn bỏ phiếu khiếm diện, cho quốc hội tiểu bang có quyền can dự vào bầu cử địa phương, ngăn chặn tối đa việc đặt các thùng phiếu, dù là trong cơ sở chính quyền, để dân có thể bỏ lá phiếu mà không phải đến phòng phiếu, đồng thời ngăn cấm không cho công chúng mang nước uống hay thực phẩm đến cho người đang đứng trong hàng chờ đến lượt vào phòng phiếu.

(Hình minh họa: Megan Varner/Getty Images)

Đơn kiện thứ ba này được nộp tại tòa liên bang ở Atlanta vào chiều tối ngày Thứ Hai, gọi luật mới là “cuộc tấn công nhắm vào nền dân chủ” và nói rằng ảnh hưởng tổng hợp của các điều khoản trong luật mới nhắm vào mục đích buộc cử tri phải đi bầu vào ngày bầu cử, chứ không còn cho sự dễ dàng nào khác để họ bỏ phiếu chọn người đại diện.

Đơn kiện nói rằng: “Đối với một số người dân Georgia, điều này có thể chấp nhận được. Nhưng đối với các cử tri da màu và những cộng đồng từ trước đến nay vẫn bị gạt ra ngoài, gặp nhiều khó khăn khi đi bầu hơn là cử tri da trắng, thì điều này có thể rất trầm trọng.”

Đơn kiện do tổ chức Southern Poverty Law Center, American Civil Liberties Union (ACLU) và NAACP Legal Defense and Educational Fund cùng đệ nạp, đại diện cho một số tổ chức tranh đấu dân quyền khác.

Delta và Coca-Cola, cả hai công ty có trụ sở chính đặt tại Atlanta, đã bị chỉ trích và bị hô hào tẩy chay do bị coi là không có hành động mạnh mẽ nhằm phản đối các giới hạn bầu cử này.

Coca-Cola, trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Hai, nói rằng tuy họ thất vọng về việc ban hành luật bầu cử mới ở Georgia, họ không coi vấn đề đến đây là chấm dứt. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *