Georgia điều tra vụ Trump tìm cách lật kết quả bầu cử

Georgia điều tra vụ Trump tìm cách lật kết quả bầu cử

ATLANTA, Georgia (NV) – Bộ Hành Chánh Tiểu Bang Georgia chính thức điều tra những hành vi nhằm lật ngược kết quả bầu cử của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo Reuters loan tin hôm Thứ Hai, 8 Tháng Hai.

Cuộc điều tra được tiến hành liên quan đến cú điện thoại của ông Trump gọi ngày 2 Tháng Giêng gây áp lực ông Brad Raffensperger, bộ trưởng hành chánh Georgia, đổi kết quả bầu cử tại tiểu bang này.

Trong cuộc điện đàm ngày 7 Tháng Giêng, Tổng Thống Trump thúc hối ông Brad Raffensperger, bộ trưởng hành chánh Georgia, “xoay” 11,780 phiếu bầu để lật kết quả. (Hình: SAUL LOEB/AFP via Getty Images)

“Chúng tôi sẽ điều tra những tố cáo được đưa đến văn phòng,” ông Walter Jones, phát ngôn viên Bộ Hành Chánh Georgia cho biết.

“Cuộc điều tra dựa trên các bằng chứng. Những hành động pháp lý khác tuỳ thuộc vào bộ trưởng tư pháp.”

Cựu Tổng Thống Trump vào hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Giêng, trong cuộc điện đàm kéo dài 1 giờ đồng hồ đã thúc giục ông Brad Raffensperger, người cùng đảng Cộng Hòa, hiện là bộ trưởng hành chánh tiểu bang Georgia, hãy “kiếm” đủ số phiếu để lật lại kết quả bầu cử ở tiểu bang này, cho ông thành người thắng cuộc. 

Cả nước Mỹ sửng sốt khi nghe đoạn thu âm cho thấy ông Trump liên tục mắng nhiếc rồi lại cố gắng tâng bốc, cầu xin Bộ Trưởng Raffensperger “sửa đổi” kết quả bầu cử, rồi sau đó đe dọa những hậu quả hình sự mơ hồ nếu vị bộ trưởng từ chối nghe theo những cáo buộc sai trái của ông.

Qua những gì nghe được từ cuộc nói chuyện trên, các luật gia và giới chuyên môn về luật bầu cử kết luận Tổng Thống Trump có thể đã phạm hoặc đứng trước nguy cơ phạm luật bầu cử tiểu bang và liên bang đối với việc gây áp lực này.

Ông Brad Raffensperger, bộ trưởng Hành Chánh tiểu bang Georgia. (Hình: AP Photo/Brynn Anderson)

Trích luật bầu cử tiểu bang Georgia xác quyết rằng “những hành vi gạ gẫm, yêu cầu, ra lệnh, khẩn nài, và các nỗ lực khác để đòi người khác tham gia gian lận bầu cử” đều bất hợp pháp, bà Leigh Ann Webster, một luật sư về hình sự, nhận định.

“Theo tôi, những gì ông Trump nói trong đoạn ghi âm là phạm luật của tiểu bang.”

Theo luật liên bang, “bất kỳ người nào cố ý và cố tình tước đoạt, lường gạt hay thử tước đoạt và lường gạt các cư dân của một tiểu bang về tiến trình bầu cử công bằng và khách quan” là phạm pháp.

Tuy nhiên, không dễ dàng truy tố ông Trump qua hành vi này, bởi vì, dù có đe dọa nếu không “sửa đổi” phiếu bầu sẽ lãnh hậu quả nhưng ông Trump lại ngừng không nói là “chính ông” sẽ là người đem đến hậu quả đó, theo lời giải thích của ông Matthew T. Sanderson, luật sư bầu cử của đảng Cộng Hòa.

Còn ông Michael R. Bromwich, cựu biện lý liên bang, cho rằng những hành động của ông Trump trong đoạn thâu âm đủ cho thấy vi phạm luật liên bang, nhưng ông Trump có thể bào chữa rằng khi ông nói có những cố vấn ở bên cạnh, nên không cố ý đe dọa hoặc ông không biết đó là phạm luật liên bang.

Trong trường hợp này, các biện lý phải chứng minh rằng ông Trump biết mình đang nói dối khi tuyên bố rằng ông chiến thắng tại Georgia. (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *