Giá cả thị trường Mỹ tăng 6.2% trong tháng qua, cao nhất kể từ 1990

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Các gia đình Mỹ trong những năm gần đây đã phải vật lộn để chống chọi với tình trạng giá cả tăng chóng mặt. Theo hãng tin AP, hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười Một, chính phủ Hoa Kỳ đã công bố những con số cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Giá thị trường Mỹ tăng 6,2% trong tháng 10, so với cùng kỳ năm ngoái, do giá thực phẩm, xăng dầu và giá nhà đều tăng vọt, khiến các gia đình Mỹ dễ bị lạm phát. Mức tăng cao nhất kể từ năm 1990. Mức tăng của chỉ số giá thị trường (CPI) trong tháng 10 cũng vượt quá mức tăng 5,4% của tháng 9, theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ. Từ tháng 9 đến tháng 10, giá tăng 0,9%.

Giá thực phẩm ở Mỹ đang tăng chóng mặt. (Hình minh họa: Drew Angerer / Getty Images)

Lạm phát đang làm xói mòn thu nhập của người dân, được thúc đẩy bởi việc tăng lương trong những tháng gần đây, tạo ra những cơn đau đầu về chính trị cho chính phủ của Tổng thống Joe Biden và các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội. cũng như tạo thêm áp lực khiến Ngân hàng Trung ương (Fed) phải nghĩ đến việc giảm bơm tiền vào thị trường để thúc đẩy kinh tế phát triển.

Lạm phát gia tăng cũng khiến người dân Mỹ tốn nhiều tiền hơn để chuẩn bị cho các bữa tiệc Lễ Tạ ơn, quà tặng ngày lễ và các chuyến đi chơi cuối năm. Nhìn chung, giá lương thực tăng khoảng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thịt bò tăng ít nhất 25% so với một năm trước, trong khi giá thịt xông khói chỉ tăng 20%.

Có nhiều yếu tố góp phần làm tăng giá, trong đó có nhu cầu mua sắm của khách hàng rất cao, trong khi nguồn cung hàng hóa, nguyên liệu không đủ cầu do các nhà máy ở Trung Quốc, Trung Quốc sản xuất. Việt Nam phải đóng cửa vì COVID-19. Các cảng quá đông và thiếu container để xếp hàng cũng là những vấn đề chưa được giải quyết.

Ngoài ra, do người sử dụng lao động phải tăng lương cho công nhân nên họ phải tăng giá bán sản phẩm để bù đắp cho chi phí sản xuất quá cao. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *