Giá cả thị trường sẽ tăng từ nay đến cuối năm, nhất là thực phẩm

PORTLAND, Oregon (NV) – Các nhà kinh tế cho rằng bữa ăn trong Lễ Tạ ơn năm nay sẽ khiến người Mỹ tốn nhiều tiền hơn, hãng tin UPI đưa tin hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Mười Một.

Khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, điều này cũng khiến giá cả các mặt hàng tiêu dùng tăng cao, từ ô tô đến nội thất. Nhưng một trong những lĩnh vực chứng kiến ​​giá cả tăng chóng mặt là thực phẩm.

Bên trong một siêu thị ở Chicago, Illinois. (Hình minh họa: Scott Olson / Getty Images)

Các số liệu mới nhất từ ​​Chỉ số Giá tiêu dùng cho thấy giá lương thực trong tháng 9 nói chung đã tăng 4,6% so với một năm trước đó và chứng kiến ​​sự gia tăng tổng thể của các mặt hàng. Giá ngũ cốc và các sản phẩm bánh mì tăng 2,7% so với một năm trước. Đồ uống không cồn tăng 3,7% và các sản phẩm từ sữa tăng 0,6%.

Mức tăng này cao hơn mức tăng trung bình hàng năm trong 20 năm qua là 2% đối với thực phẩm mua ở chợ.

Có lẽ đợt tăng giá gây sốc nhất đối với những người đi chợ là ở cửa hàng bán thịt. Thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá và trứng đều tăng ít nhất 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Thịt bò tăng 17,6%, thịt lợn tăng 12,7%.

Và dịp Lễ Tạ ơn này, Bộ Lao động Mỹ ước tính số lượng gà tây đông lạnh bán ra sẽ ít hơn và đắt hơn những năm trước.

Có nhiều lý do để giải thích tình trạng này.

Giống như các ngành công nghiệp khác, ngành nông nghiệp Mỹ cũng đang phải đối mặt với chi phí vận chuyển tăng cao, ít nhân công hơn và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thô.

Đồng cỏ Alfalfa ở El Centro, California. (Hình minh họa: Mario Tama / Getty Images)

Ngoài ra, dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại nặng nề cho đàn lợn ở Trung Quốc, làm tăng nhu cầu mua thịt lợn từ bên ngoài, trong đó có Mỹ, làm thức ăn cho đàn gia súc để giảm trọng lượng. lợn nội. Ảnh hưởng của thời tiết mùa đông, máy tính bị tấn công và các xưởng sản xuất thịt bị kẹt do không đủ nhân viên đã làm giảm lượng thịt đưa ra thị trường. Nông dân ở miền Tây Hoa Kỳ đang trải qua đợt khô hạn và gần một nửa diện tích trồng cỏ linh lăng, loại cây quan trọng cho bò, hiện bị thiếu nước nghiêm trọng. Thu hoạch lúa mì ở Mỹ cũng đạt mức thấp nhất trong 14 năm, sau vụ thu hoạch cuối cùng.

Ông Vivek Sankaran, tổng giám đốc công ty siêu thị Albertsons, trong một cuộc điện đàm gần đây đã nói rằng “tình trạng khan hàng diễn ra thường xuyên, hôm nay thiếu một mặt hàng, ngày mai thiếu một mặt hàng khác”.

Đây cũng là tình trạng được thấy xảy ra trên khắp thế giới. Chính phủ Trung Quốc mới đây đã đưa ra một tuyên bố ngụ ý rằng có thể sẽ thiếu lương thực và nhu yếu phẩm từ nay đến cuối năm.

Roger Cryan, nhà kinh tế trưởng của American Farm Bureau, tổ chức vận động hành lang của ngành nông nghiệp, hôm thứ Năm cho biết đại dịch đang gây ra một số vấn đề cho nền kinh tế Mỹ, nhưng nhìn chung, kỹ thuật nông nghiệp vẫn đang diễn ra tốt đẹp, và thực phẩm sẽ có sẵn trên kệ. ở chợ, mặc dù nó có thể đắt hơn. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *