Giá nhà Nam California đạt kỷ lục mới, nhưng đang ‘hạ nhiệt’

  • by

ORANGE COUNTY, California – Giá nhà ở Nam California lập kỷ lục mới trong tháng Chín, nhưng thị trường đang hạ nhiệt mặc dù giá nhà vẫn ở mức cao nhất mọi thời đại.

Thời báo Los Angeles, trích dẫn dữ liệu từ công ty bất động sản DQNews, cho biết giá bán trung bình cho sáu quận đã tăng 1,3% so với tháng 8 lên 688.500 USD vào tháng 9.

Giá nhà ở Nam California quá nóng vào mùa Xuân và đầu mùa Hè năm 2021. (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

Mặc dù đạt mức kỷ lục và tăng 12,9% so với một năm trước, nhưng mức tăng giá hàng năm là nhỏ nhất kể từ tháng Giêng. Số lượng nhà bán được về cơ bản không đổi, chỉ tăng 0,6% so với tháng 9 năm 2020.

Heath Clendnning, một đại lý bất động sản khu vực Los Angeles của Highland Premiere Real Estate, cho biết mặc dù thị trường không còn nóng như hồi đầu năm, nhưng đây vẫn là thị trường của người bán và nhà với rất nhiều lời mời chào. .

Thị trường quá nóng vào mùa xuân và đầu mùa hè bắt nguồn từ việc lãi suất thế chấp chạm đáy và mong muốn có thêm không gian trong thời kỳ đại dịch, cũng như ngày càng có nhiều người mua hàng trăm năm tuổi tìm mua. ngôi nhà đầu tiên của họ.

Nhưng gần đây, một số người mua đã ngừng tìm nhà, kiệt sức với những thất bại liên tiếp trong cuộc cạnh tranh. Các nhà kinh tế cũng dự đoán giá sẽ tăng nhẹ hơn, vì thu nhập không thể theo kịp mức tăng giá 20% đã thấy hồi đầu năm.

Doanh số bán nhà tăng nhẹ trong tháng 9 cũng là con số thấp nhất kể từ khi doanh số bán nhà giảm vào tháng 6 năm 2020.

Richard Green, Giám đốc USC Lusk Real Estate cho biết: “Chúng tôi đang chạm ngưỡng khả năng chi trả ngay bây giờ.

Doanh số bán nhà đã giảm so với một năm trước đó, mặc dù giá cả đều tăng ở tất cả các quận.

• Tại Quận Los Angeles, giá nhà trung bình tăng 12% lên mức kỷ lục $ 795,000, trong khi doanh số bán tăng 6,2%.

• Tại Quận Cam, giá nhà trung bình tăng 13,4% lên $ 890,000, trong khi doanh số bán giảm 7,8%.

• Tại Quận Riverside, giá nhà trung bình tăng 18% lên mức kỷ lục $ 527,000, trong khi doanh số bán tăng 3,2%.

• Tại Quận San Bernardino, giá nhà trung bình tăng 16,8% lên $ 463,000, trong khi doanh số bán tăng 1,5%.

• Tại Quận San Diego, giá nhà trung bình tăng 13,8% lên $ 740,000, trong khi doanh số bán giảm 3,9%.

• Tại Quận Ventura, giá nhà trung bình tăng 9% lên $ 725,000, trong khi doanh số bán giảm 2,3%.

Mặc dù giá nhà ở mức cao nhất mọi thời đại, nhưng theo một số cách, những ngôi nhà vẫn có giá cả phải chăng hơn đối với hầu hết mọi người so với thời kỳ bong bóng bất động sản những năm trước Đại suy thoái. Đó là bởi vì lãi suất ngân hàng đã giảm xuống mức thấp trong lịch sử và thu nhập cũng tăng lên.

Tại Quận Cam, giá nhà trung bình tăng 13,4% lên $ 890,000, trong khi doanh số bán giảm 7,8%. (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

Với khoản trả trước 20%, 23% hộ gia đình ở California trong quý II sẽ có thể mua được một căn nhà với giá trung bình của tiểu bang, theo Hiệp hội Môi giới California. Điều này càng rõ ràng hơn khi so sánh với chỉ 11% hộ gia đình có thể mua một ngôi nhà tương tự với khoản thanh toán giảm 20% vào năm 2007.

Ed Pinto, Giám đốc Trung tâm Nhà ở của Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ, nói với Los Angeles Times rằng nếu lãi suất tăng lên 4,5%, như trong năm 2018, giá nhà có thể sẽ giảm 10% đến 15% ở Quận Los Angeles. Bởi vì, mọi người chỉ đơn giản là không có khả năng mua những gì họ mua. (Ng. Tr) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *