Giá nhà tăng nhanh hơn so với tốc độ tăng của thu nhập

  • by

Los Angeles, California – Trong đại dịch COVID-19, giá nhà trên khắp Hoa Kỳ tăng trong khi thu nhập hộ gia đình giảm. Do đó, việc sở hữu nhà ngày càng trở nên xa tầm với của nhiều người.

Tuy nhiên, khả năng chi trả đã trở thành một vấn đề ngay cả trước năm 2020 và thời điểm bắt đầu đại dịch.

Giá nhà ở Mỹ đã tăng quá nhanh so với thu nhập của người dân. (Hình minh họa: Joe Raedle / Getty Images)

Theo “CNBC”, trong thập kỷ qua, giá nhà trung bình đã tăng khoảng 30% trong khi thu nhập chỉ tăng 11% trong cùng khoảng thời gian, theo phân tích dữ liệu của Bankrate từ Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia. / Chỉ số Cơ hội Nhà ở của Wells Fargo.

Xét trong khoảng thời gian 50 năm qua, sự khác biệt này thậm chí còn đáng chú ý hơn. Được điều chỉnh để tránh lạm phát, giá nhà đã tăng 118% kể từ năm 1965, trong khi thu nhập chỉ tăng 15%, theo một báo cáo độc lập của công ty môi giới bất động sản trực tuyến Clever Real Estate.

Trên thực tế, những gì đại dịch đã gây ra cho nhà ở chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khả năng chi trả cho nhiều người mua nhà tiềm năng, ngay cả khi tỷ lệ thế chấp giảm xuống mức thấp. thấp kỷ lục.

Để mua nhà vào năm 2021, người Mỹ cần có thu nhập trung bình là 144.192 USD, cao hơn nhiều so với thu nhập hộ gia đình hiện tại là 69.178 USD, Clever Real Estate cho biết.

Một nguyên tắc chung để xác định số tiền chi phí nhà ở là số tiền này không được nhiều hơn 30% tổng thu nhập hàng tháng trước thuế.

Các chuyên gia và người cho vay cho rằng giá nhà không được vượt quá 2,5 lần mức lương hàng năm.

Tuy nhiên, với thực tế là giá nhà đang tăng nhanh hơn theo cấp số nhân so với thu nhập, mức chuẩn này ngày càng khó đạt được, chuyên gia dữ liệu Francesca Ortegren của Clever Real Estate lưu ý.

Đại dịch đã khiến giá nhà ở tăng đột biến, với giá nhà hiện nay cao gấp 5,4 lần tổng thu nhập trung bình.

Trong số 50 thành phố đông dân nhất ở Mỹ, chỉ có sáu thành phố có tỷ lệ giá trên thu nhập “lành mạnh” từ 2,6 lần trở xuống. Đó là Pittsburgh, Cleveland, Oklahoma City, St. Louis, Cincinnati và Birmingham (Alabama).

Ngược lại, không quá ngạc nhiên ở các thành phố như San Jose, San Francisco, San Diego, New York và Los Angeles, nơi tỷ lệ giá trên thu nhập cao tới 9,8 lần.

Ortegren nói: “Để có thể mua một ngôi nhà, bạn phải kiếm được nhiều tiền hoặc tiết kiệm trong một thời gian rất dài.

Giá nhà cao trong lịch sử khiến việc thu hẹp khoảng cách thế hệ giữa người giàu và người nghèo càng khó khăn hơn.
Bên cạnh đó, những người mua nhà lần đầu còn gặp bất lợi lớn hơn, vì họ không có số tiền lớn từ lần bán nhà trước, nên việc mua nhà lần sau sẽ dễ dàng hơn.

Ortegren cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều người phải vật lộn để tích lũy tài sản từ việc sở hữu nhà. (Ng. Tr) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *