Giá nhà trên cả nước Mỹ đã không còn ‘siêu nóng’

(wsj.com) – Giá nhà hầu như tăng ở mọi nơi ở Mỹ trong quý 2 năm 2021, do nhu cầu mua tăng mạnh tiếp tục lấn át nguồn cung nhà để bán.

Theo dữ liệu của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia (NAR), giá bán trung bình của các căn nhà dành cho một gia đình cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái cho 182 trong số 183 trung tâm thành phố. Có tới 94% trong số này đã tăng giá trung bình hơn 10% so với một năm trước.

California là nơi có giá nhà “hot” nhất nước Mỹ. (Hình minh họa: David McNew / Getty Images)

Trên toàn quốc, giá bán trung bình của một ngôi nhà dành cho một gia đình đã tăng 22,9% trong quý thứ hai lên 357,900 đô la so với một năm trước, đánh dấu kỷ lục kể từ năm 1968.

Giá nhà đã tăng trong năm qua do lãi suất thấp và gia tăng việc làm tại nhà đã thúc đẩy nhu cầu mua nhà mới. Đồng thời, số lượng nhà trên thị trường đã giảm do những người bán tiềm năng hủy bỏ hoặc trì hoãn kế hoạch chuyển nhà của họ. Những ngôi nhà tung ra thị trường bán rất nhanh, thường chỉ trong vài ngày.

Tuy nhiên, cơn sốt mua nhà có dấu hiệu chững lại trong những tháng gần đây. Giá nhà cao hơn đã thu hút nhiều người bán vào thị trường hơn và khiến một số người mua bị loại.

Lawrence Yun, nhà kinh tế của NAR cho biết: “Thị trường nhà ở dường như đang chuyển từ“ siêu nóng ”sang“ ấm ”với tốc độ tăng giá chậm hơn rõ rệt.

Nhiều khu vực thành phố lớn ở phía Nam và phía Tây có mức tăng giá mạnh nhất trong quý II. Mặc dù khu vực có mức tăng giá lớn nhất là Pittsfield, Massachusetts, với mức tăng trung bình 46,5% so với một năm trước đó. Sau Pittsfield là Austin, Texas, tăng 45,1% và Naples, Florida, tăng 41,9%.

NAR cho biết thành phố duy nhất có giá giảm trong quý II so với một năm trước đó là Springfield, Illinois, nơi giá trung bình giảm 6,9%.

Giá nhà tăng nhanh đang buộc một số người mua phải rời khỏi thị trường và khiến nhiều người thất vọng. Khoảng 28% người tiêu dùng được Fannie Mae khảo sát vào tháng 7 cho biết “đây là thời điểm tốt để mua nhà”, ở mức thấp kỷ lục kể từ giữa năm 2010.

Giá nhà đang tăng nhanh đến mức chúng vượt quá những lợi ích của lãi suất thấp. Trong quý thứ hai, khoản thanh toán thế chấp hàng tháng điển hình cho một ngôi nhà dành cho một gia đình đã tăng lên $ 1,215, từ $ 1,019 một năm trước đó.

Doanh số bán nhà cao cấp tăng đã giúp đẩy giá nhà trung bình tại nhiều thị trường. Tại Greenwich, Connecticut, những người mua muốn tiếp tục làm việc tại nhà toàn thời gian hoặc bán thời gian đang tìm kiếm những ngôi nhà lớn hơn với nhiều không gian hơn, Mark Pruner của Berkshire Hathaway cho biết. Tại đây, giá nhà đã tăng 37,1% trong quý II so với một năm trước đó.

Ông Pruner nói: “Hầu hết doanh số tăng mà chúng tôi thấy trong năm nay đều ở mức giá cao hơn và họ cũng không sử dụng thế chấp. “Sự tăng vọt này phần lớn đến từ những người mua tiền mặt.” (Ng. Tr) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *