Giám đốc CDC: ‘Bỏ lệnh đeo khẩu trang lúc này là điều sai lầm’

  • by

Giám đốc CDC: ‘Bỏ lệnh đeo khẩu trang lúc này là điều sai lầm’

WASHINGTON, DC (NV) – Bác Sĩ Rochelle P. Walensky, giám đốc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC), hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Hai, nói rằng hiện còn quá sớm để các tiểu bang bỏ lệnh đeo khẩu trang, vì số người mới nhiễm COVID-19 và số tử vong mỗi ngày vẫn còn cao.

Theo bản tin của CNBC, Bác Sĩ Walensky nói trong chương trình “Face the Nation” của CBS  rằng: “Chúng ta hiện vẫn có 100,000 ca mới mỗi ngày. Chúng ta vẫn có từ 1,500 tới 3,500 người chết mỗi ngày. Vậy mà chúng ta thấy một số nơi đang nới lỏng chiến lược chống COVID-19 của họ. Chúng ta chưa ra khỏi chốn nguy hiểm.”

Bác Sĩ Rochelle Walensky. (Hình: Jim Watson/AFP via Getty Images)

Với mức độ lây lan của virus ở Mỹ chậm lại và việc chích ngừa tăng nhanh, các tiểu bang nay giảm bớt các giới hạn ngăn ngừa truyền bệnh. Các thống đốc thuộc đảng Cộng Hòa ở Montana và Iowa hủy bỏ lệnh đeo khẩu trang hồi tháng này. Lệnh đeo khẩu trang ở North Dakota hết hạn hồi Tháng Giêng.

Tại New York, Thống Đốc Andrew Cuomo, người thuộc đảng Dân Chủ, mới đây cho phép các tiệm ăn được phục vụ thực khách trong tiệm, ở mức 25% của số người tối đa theo giấy phép hoạt động, dù rằng đe dọa của dịch vẫn còn cao.

Các chuyên gia y tế lo ngại rằng việc lan truyền nhanh chóng của các biến thể virus mới có thể tạo ra đợt mắc bệnh và tử vong mới ở Mỹ. Các trường hợp bệnh do biến thể mới từ Anh gây ra, gọi là B.1.1.7, đang gia tăng gấp đôi cứ mỗi 10 ngày trên khắp nước Mỹ.

Bà Walensky nói rằng: “Nếu chúng ta nới lỏng các chiến lược chống dịch, giữa khi có các biến thể lây lan nhanh chóng hơn, chúng ta có thể ở vào tình trạng khó khăn hơn. Đây phải là lúc có các biện pháp cứng rắn hơn.”

Các giới chức y tế đang kêu gọi người dân Mỹ hãy đeo hai lớp khẩu trang, vốn cho sự bảo vệ nhiều hơn để chống lại COVID-19. Các kết quả nghiên cứu mới đây của CDC cho thấy đeo hai lớp khẩu trang có thể giảm nguy cơ lây lan tới 96%. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *