Giám đốc CDC: “Không nói mọi người bỏ đeo khẩu trang, ở mọi chốn”

Giám đốc CDC: “Không nói mọi người bỏ đeo khẩu trang, ở mọi chốn”

WASHINGTON, DC (NV) – Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Năm, đã giải thích quyết định đưa ra các hướng dẫn mới, ít chặt chẽ hơn, về việc đeo khẩu trang, khiến tạo ra sự lúng túng về việc thi hành ở cấp tiểu bang và địa phương, cũng như tại các doanh nghiệp.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “Meet the Press” của hệ thống truyền hình NBC,  Bác Sĩ Walensky nhấn mạnh rằng “sự biến đổi của khoa học” chính là động lực thúc đẩy việc cập nhật hóa hướng dẫn của chính phủ, để cho phép những người đã hoàn toàn chích ngừa COVID-19 có thể không đeo khẩu trang, trong nhiều trường hợp, mà vẫn có được an toàn. Bà cũng nói rằng CDC muốn đưa các tin tức mới đến cho người dân Mỹ càng nhanh càng tốt.

Giám đốc CDC, Bác Sĩ Rochelle Walensky.(Hình: AP Photo/Susan Walsh, File)

Bác Sĩ Walensky nói thêm rằng “Chúng ta đến nay đã trải qua 16 tháng để tìm cách ra khỏi cơn đại dịch này. Mọi người cần phải hiểu là họ phải làm gì trong hoàn cảnh của chính họ. Đây không phải là giấy phép để mọi người, ở mọi nơi, bỏ đeo khẩu trang. Đây chính là sự nhận định tình hình của cá nhân mỗi người, dựa trên căn bản khoa học.”

Bà Walensky giải thích thêm rằng: “Ngay lúc này,  khoa học căn cứ trên các dữ liệu có được cho chúng ta thấy rằng có sự an toàn để những người đã hoàn tất chích ngừa có thể gỡ khẩu trang. Tôi, với tư cách là giám đốc CDC, từng hứa với người dân Mỹ rằng tôi sẽ thông báo rõ ràng những gì biết được về mặt khoa học đến cho họ cùng biết.”

Các hướng dẫn mới nói rằng những người hoàn tất việc chích ngừa COVID-19 và đã qua thời gian hai tuần sau khi chích, có thể chọn không đeo khẩu trang trong nhiều trường hợp, kể cả ở trong nhà và ra ngoài trời.

Phản ứng ở cấp tiểu bang về hướng dẫn mới của CDC cũng khác nhau. Một số tiểu bang nói sẽ chấm dứt việc buộc phải đeo khẩu trang. Một số khác nói điều này sẽ tùy thuộc vào mức độ chích ngừa, trong khi cũng có những tiểu bang nói sẽ không thay đổi gì.

Nhiều khán giả dự buổi đấu bóng chày ở Pittsburgh, Pennsylvania, quyết định không đeo khẩu trang. (Hình: AP Photo/Gene J. Puskar)

Trong thế giới doanh nghiệp, một số công ty nói sẽ không đòi các khách hàng đã hoàn tất chích ngừa phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, các nghiệp đoàn bày tỏ sự lo ngại là nhân viên làm việc có thể gặp nguy hiểm vì không thể nào chắc chắn rằng người khách vào tiệm mà không đeo khẩu trang, có chích ngừa hay không.

Bác Sĩ Walensky nói rằng CDC trông đợi vào sự tự giác của người dân Mỹ để có hành động cho đúng: Ai đã chích ngừa xong thì có thể không đeo khẩu trang, ai chưa hoàn tất chích ngừa, phải đeo khẩu trang. (V.Giang)

 

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *