Giám đốc CDC: Michigan phải có biện pháp đóng cửa ngay, thay vì chờ vaccine

Giám đốc CDC: Michigan phải có biện pháp đóng cửa ngay, thay vì chờ vaccine

WASHINGTON, DC (NV) –  Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Cơ Quan Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC), hôm Thứ Hai, 12 Tháng Tư nói rằng biện pháp tốt nhất để tiểu bang Michigan đối phó với sự bùng phát của COVID-19 hiện nay là “đóng cửa mọi nơi”, thay vì gia tăng lượng vaccine cung cấp, như thống đốc tiểu bang và các giới chức y tế cộng đồng khác đang đòi hỏi.

Theo bản tin của ABC News, Bác Sĩ Walensky nói rằng: “Câu trả lời không hẳn là cung cấp thêm vaccine vì chúng ta biết rằng vaccine cần thời gian để có hiệu lực. Chúng ta cần phải đóng cửa mọi nơi lúc này.”

Giám đốc CDC Rochelle Walensky. (Hình: Erin Clark-Pool/Getty Images)

Tính tới ngày Thứ hai, các trường hợp lây nhiễm COVID-19 ở Michigan đã gia tăng 18%, theo con số của Johns Hopkins University.

Thống Đốc Michigan Gretchen Whitmer tuyên bố tiểu bang của bà là “điểm nóng COVID-19” trong khi các ca bệnh tiếp tục gia tăng và đã yêu cầu chính quyền liên bang phải cung cấp thêm vaccine.

Hôm Thứ Hai bà Whitmer nói là khi tiểu bang không đủ khả năng tự đối phó thì chính quyền liên bang phải có biện pháp giúp đỡ.

Bà cũng loan báo rằng tiểu bang sẽ tiếp tục duy trì các giới hạn COVID-19 ở những nơi làm việc nhằm đối phó với việc gia tăng số người lây nhiễm, tuy nhiên chưa muốn đưa biện pháp đóng cửa lúc này.

Thống Đốc Michigan Gretchen Whitmer. (Hình: Michigan Office of the Governor via AP)

Các giới chức chính phủ Biden nói sẽ không gia tăng số lượng vaccine tới Michigan, lấy lý do là điều đó sẽ không có ảnh hưởng tức thời đến số trường hợp nhiễm COVID-19.

Bác Sĩ Walensky nói rằng: “Nếu chúng ta tìm cách đối phó với tình hình hiện nay ở Michigan bằng cách chích ngừa, chúng ta sẽ thất vọng vì sẽ cần thời gian để vaccine có tác dụng. Chúng ta biết rằng nếu chích thuốc ngày hôm nay thì sẽ không thấy có hiệu quả, cho tới hai hoặc sáu tuần sau đó, tùy theo loại vaccine.”

Tuy nhiên, cũng có một số chuyên gia y tế nói rằng bên cạnh việc khuyến cáo người dân Michigan ở trong nhà thì cũng nên có thêm thuốc vaccine để chích ở những nơi đang có sự gia tăng ca bệnh.

Bác Sĩ Ashsih Jha, khoa trưởng khoa y tế cộng đồng tại Brown University, nói rằng “gia tăng thử nghiệm và gửi thêm vaccine Michigan là điều cần thiết”, nhất là có các tiểu bang chưa dùng hết số vaccine của họ, thì số vaccine có dư nên gửi tới những nơi cần. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *