Giám Đốc CIA bí mật gặp lãnh đạo Taliban ở Kabul

KABUL, Afghanistan (NV) – Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), William J. Burns, hôm thứ Hai, 24/8, đã bí mật gặp gỡ người được coi là thủ lĩnh của Taliban, ông Abdul Ghani Barada, trong cuộc họp. những người cao cấp nhất trong phe Taliban và chính phủ Biden kể từ khi phiến quân chiếm được thủ đô của Afghanistan, theo các nguồn thạo tin.

Tờ Washington Post đưa tin, Tổng thống Biden đã cử chỉ huy CIA, một nhà ngoại giao lâu năm, được cả bạn và thù của Hoa Kỳ kính trọng, đến Kabul trong một nỗ lực khẩn cấp nhằm sơ tán công dân Mỹ và công dân Afghanistan làm việc với Hoa Kỳ ra khỏi nước này, cho thấy cuộc họp liên quan đến thời hạn Mỹ kết thúc cuộc sơ tán vào ngày 31/8.

Giám đốc CIA William Burns. (Hình ảnh: Tom Williams-Pool / Getty Images)

CIA từ chối bình luận về cuộc gặp giữa Burns và Baradar.

Chính phủ Biden hiện đang chịu áp lực từ một số đồng minh trong việc giữ quân đội Mỹ ở Afghanistan cho đến sau ngày 31 tháng 8 để hỗ trợ việc sơ tán hàng chục nghìn công dân và công dân Mỹ từ các nước phương Tây, cũng như công dân nước ngoài. Người Afghanistan muốn thoát khỏi chế độ Taliban.

Người đồng sáng lập Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar. (Ảnh: Karim Faafar / AFP qua Getty Images)

Anh, Pháp và các đồng minh khác của Mỹ nói rằng họ cần thêm thời gian để sơ tán người của họ, nhưng một phát ngôn viên của Taliban cảnh báo rằng nếu Mỹ ở lại sau ngày 31, đó sẽ được coi là “vượt qua ranh giới”. Hạn mức.”

Baradar đã bị tình báo Mỹ và Pakistan bắt giữ 11 năm trước tại Pakistan trong một hoạt động bí mật, sau đó giam giữ ông trong 8 năm, chỉ được thả vào năm 2018, theo yêu cầu của phía Mỹ.

Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad (trái) và thủ lĩnh Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar bắt tay sau khi ký thỏa thuận Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. (Ảnh: Karim Jaafar / AFP qua Getty Images)

Sau khi mãn hạn tù, Baradar trở thành người đứng đầu phái bộ đàm phán hòa bình với Mỹ tại Qatar, dẫn đến việc ký kết một thỏa thuận vào tháng 2/2020, theo đó Mỹ sẽ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan vào đầu tháng 5/2021. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *